Bí thư Thành ủy Hà Nội: Kiểm tra cốt giúp cán bộ tốt hơn chứ đừng chăm chăm xử phạt

ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, là con người ai cũng phải có lúc sai, công tác kiểm tra phải chỉ ra cái sai để giúp người ta khắc phục nhưng khi cần cũng bắt buộc phải xử lý nghiêm…
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, là con người ai cũng phải có lúc sai, công tác kiểm tra phải chỉ ra cái sai để giúp người ta khắc phục nhưng khi cần cũng bắt buộc phải xử lý nghiêm…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, sáng 27-12

Sáng nay, 27-12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao những kết quả mà ngành thanh tra thành phố nói chung đã đạt được trong năm 2017, đóng góp quan trọng vào công tác xây dựng Đảng và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.

Tuy vậy, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đến việc phải chỉ ra, nhận diện rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác này thời gian qua. Theo Bí thư Thành ủy, công tác kiểm tra giám sát của Đảng là một trong những nội dung hết sức quan trọng để đảm bảo Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Nếu coi nhẹ hay không quan tâm đến công tác này thì không thể có Đảng bộ trong sạch, vững mạnh được.

Người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội nêu rõ, những vụ việc phức tạp nảy sinh tại một số tổ chức đảng, cơ sở đảng của thành phố vừa qua đều xuất phát từ việc không kiểm tra, phát hiện kịp thời và không xử lý kiên quyết. Do vậy, tất cả phải cùng vào cuộc, nếu một số mắt xích trong hệ thống mà không chuyển động thì có thể cả hệ thống sẽ phải trả giá đắt.

“Thành phố đã chuyển sang cơ quan điều tra 18 vụ án lớn. Điều này thể hiện quyết tâm rất lớn của thành phố, chúng ta không thể đùn đẩy cho bất kỳ ai. Chúng ta muốn đảng bộ trong sạch vững mạnh thì bắt buộc phải xử lý nghiêm các trường hợp có tồn tại lớn, vi phạm pháp luật, gây dư luận bức xúc như vậy” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Từ thực tiễn vừa qua, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ ra, công tác kiểm tra, giám sát của thành phố vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trong bối cảnh hiện nay. Một số cuộc kiểm tra, giám sát vẫn nặng tính hình thức, sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan vẫn chưa tốt…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao cờ của Thành phố cho các đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua về công tác kiểm tra, giám sát năm 2017

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu, năm 2018, cấp ủy, UBKT các cấp của thành phố cần phải nhận thức rõ, sâu sắc vai trò của công tác kiểm tra, giám sát trong xây dựng Đảng, coi đây là phương thức để đảm bảo chức năng lãnh đạo của Đảng. Đồng thời, công tác kiểm tra giám sát phải được tiến hành thường xuyên, dân chủ, công khai, thận trọng, chặt chẽ, đặc biệt phải lấy phòng ngừa làm chính.

“Làm sao mỗi lần kiểm tra, giám sát phải phát hiện ra được những bất cập trong hệ thống quản lý của chúng ta để góp ý xây dựng chứ không phải lấy kỷ luật làm chính. Mỗi lần kiểm tra, giám sát xong phải làm sao nâng cấp được trình độ quản lý, chất lượng công tác cán bộ của các đơn vị, cán bộ được kiểm tra, đấy mới là đúng và nhân văn.

Kiểm tra, giám sát là phải để giúp nhau cùng phát triển, bởi đã là con người thì ai cũng có thể có lúc sai, không ai dám nói cả đời tôi đều đúng. Vấn đề là kiểm tra, giám sát phải phát hiện, chỉ được cái sai và điều chỉnh để cho người ta khắc phục, sửa chữa kịp thời. Các cán bộ trong hệ thống kiểm tra phải tự trau dồi, nâng cao trình độ của mình, phải khách quan và nhất là phải đặt mình vào vị thế của người được kiểm tra” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, về xây dựng kế hoạch kiểm tra năm 2018, UBKT Thành ủy cần phải thực hiện xây dựng kế hoạch kiểm tra của mình trên cơ sở kế hoạch kiểm tra của UBKT các cấp, thanh tra các ngành, đảm bảo đồng bộ.

Cùng đó, phải phối hợp tốt hơn các kế hoạch kiểm tra của các cơ quan, của các ban Đảng, vừa không để trống, để lọt, vừa không được chồng chéo.

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra đó, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp cần triển khai toàn diện việc kiểm tra, giám sát, đặc biệt phải lưu ý đến kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Ngoài ra, cần thực hiện tốt Nghị quyết 15 về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Trước mắt trong năm 2018, cần cố gắng giải quyết hết 118 vụ việc phức tạp còn tồn đọng trên địa bàn thành phố.