Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Phải sáng tạo, đừng trông chờ ngân sách

  • 23/02/2016 15:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Nhận định tiềm năng phát triển của huyện Ba Vì là vô cùng to lớn nhưng hiện chưa khai thác được bao nhiêu, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp với địa phương phải suy nghĩ, tìm ra cho được các mô hình mới để thúc đẩy Ba Vì phát triển đột phá trong thời gian tới.
          Nhận định tiềm năng phát triển của huyện Ba Vì là vô cùng to lớn, nhất là tiềm năng du lịch và nông nghiệp nhưng hiện chưa khai thác được bao nhiêu, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp với địa phương phải suy nghĩ, tìm ra cho được các mô hình mới để thúc đẩy Ba Vì phát triển đột phá trong thời gian tới.
          Nhận định tiềm năng phát triển của huyện Ba Vì là vô cùng to lớn, nhất là tiềm năng du lịch và nông nghiệp nhưng hiện chưa khai thác được bao nhiêu, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp với địa phương phải suy nghĩ, tìm ra cho được các mô hình mới để thúc đẩy Ba Vì phát triển đột phá trong thời gian tớ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Phải sáng tạo, đừng trông chờ ngân sách ảnh 1Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra tiến độ dự án đầu tư cải tạo, khôi phục sông Tích

Sáng 23-2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác của thành phố đã đi kiểm tra triển khai thực hiện Dự án đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích (xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì) và làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nghe và đề xuất hướng giải quyết những khó khăn, hạn chế mà địa phương đang gặp phải.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Bí thư Huyện ủy Ba Vì Hà Xuân Hưng cho biết, năm 2015, tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 14%, ngành dịch vụ, du lịch có tốc độ tăng trưởng khá, đang dần trở thành ngành kinh tế chủ yếu của huyện, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,51%… Dù vậy, công tác xây dựng nông thôn mới tiến độ còn chậm; đầu tư phát triển hạ tầng còn nhiều hạn chế do thiếu nguồn lực, công tác giảm nghèo chưa thật sự bền vững; thu hút đầu tư còn hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao.

Trước thực trạng đó, Bí thư Huyện ủy Ba Vì Hà Xuân Hưng đề nghị thành phố hỗ trợ kinh phí kiên cố hóa trường học và quan tâm bố trí kinh phí xây dựng trường chuẩn quốc gia cho huyện. Về xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, huyện Ba Vì đề nghị thành phố đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn và bố trí vốn thực hiện các giai đoạn còn lại của dự án đường nối Suối Hai- Nghĩa trang Yên Kỳ- Quốc lộ 32; bố trí vốn 5 tuyến đường đấu nối từ trục chính vào các khu du lịch. Về phát triển du lịch, huyện Ba Vì đề nghị thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch khu du lịch quốc gia núi Ba Vì- hồ Suối Hai; tiếp tục cho thực hiện dự án khu du lịch cao cấp hồ Suối Hai…
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Phải sáng tạo, đừng trông chờ ngân sách ảnh 2Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trực tiếp thị sát tiến độ thi công dự án

Sau khi nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, UBND TP về các đề xuất nói trên của huyện Ba Vì, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả mà Huyện ủy, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì đã đạt được trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện tăng trưởng cao, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh, lợi thế của Ba Vì là vô cùng lớn, đặc biệt “lợi thế về cảnh quan của Ba Vì có thể nói là gạt đi không hết”, tuy nhiên thành phố và địa phương vẫn chưa khai thác được nhiều, kết quả đạt được chưa xứng với tiềm năng.  

“Có thể thấy cùng với những hạn chế về cơ sở hạ tầng thì các mô hình phát triển của Ba Vì chưa rõ, mô hình thu hút vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng còn lúng túng, cải cách hành chính chưa đạt. Nhiều doanh nghiệp đến đây nhưng không quay lại nữa, điều đó cho thấy môi trường đầu tư chưa tốt; hệ quả là các đề án, dự án kinh tế, du lịch đầu tư vào rất ít… Trong các khó khăn, hạn chế mà huyện đang gặp phải, có rất nhiều tiềm năng có thể khai thác để phát triển được hơn nữa” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Về nhiệm vụ thời gian tới và kế hoạch phát triển 2016-2020, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị huyện Ba Vì trước hết cần tập trung thực hiện tốt nghị quyết đại hội của huyện ủy đã nêu ra; thứ 2 là tăng cường quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội. Muốn thực hiện được các nhiệm vụ đó, huyện cần tập trung vào công tác xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, củng cố các cấp chính quyền trong sạch vững mạnh, chú trọng vào cải cách hành chính, làm mạnh mẽ hơn nữa, coi đây là nhiệm vụ số 1 mà huyện phải tập trung giải quyết một cách quyết liệt ngay từ những ngày đầu năm này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ: “Cải cách hành chính tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư phát triển là việc làm không cần nhiều tiền mà lại cực kỳ quan trọng, giúp tạo ra sự thay đổi đột phá. Song muốn thực hiện không dễ, đòi hỏi phải có trí tuệ, nhất là có sự cam kết vào cuộc của các đồng chí lãnh đạo, tất cả đồng tâm vì công việc chung thì mới làm được”.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Phải sáng tạo, đừng trông chờ ngân sách ảnh 3Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Huyện ủy Ba Vì về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương

Về nhiệm vụ phát triển văn hóa xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo vệ môi trường, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, Ba Vì là một bộ phận của Thủ đô - niềm tin và hy vọng của cả nước, do đó cũng phải duy trì, bảo tồn được các nét văn hóa truyền thống của địa phương, để văn hóa của Hà Nội thực sự được nâng lên cao hơn nữa khi có thêm Ba Vì, với các nền văn hóa đặc sắc. Về môi trường, xây dựng Ba Vì xanh sạch đẹp cũng góp phần xây dựng thành phố xanh sạch đẹp.

“Song muốn làm được, một giải pháp nữa không cần tiền mà lại vô cùng quan trọng, đó là cần vận động, tuyên truyền, giác ngộ nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Ở đâu cũng thấy người dân xả rác bừa bãi, lãnh đạo đi qua thấy vậy cũng thờ ơ. Bắt buộc phải thay đổi ngay, sự thay đổi ý thức phải thấm từ các lãnh đạo trở xuống đến các tầng lớp nhân dân. Bộ mặt của Thủ đô cũng là bộ mặt của cả nước, nên để Thủ đô nhếch nhác thì xấu hổ lắm” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chia sẻ.

Cuối cùng, về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện Ba Vì, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhất trí với mục tiêu mà huyện đề ra là tiếp tục định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nhấn mạnh dịch vụ du lịch, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, để đạt được định hướng đó thì trước hết vẫn là vấn đề quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính. Tới đây, Thành ủy sẽ cùng với UBND TP nghiên cứu nhiều chính sách mới hơn để đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu nói trên hiệu quả hơn.

“Nếu chỉ trông chờ vào mỗi ngân sách thì khó thực hiện được. Vậy có giải pháp nào khác không? Luôn luôn có cách khác, đòi hỏi các cấp phải có sáng tạo, mạnh dạn đề xuất các mô hình, giải pháp mới, hiệu quả. Muốn có nguồn lực thì nhất định phải có các mô hình mới, có thể là mô hình đầu tư như BT, BOT hay xã hội hóa hoàn toàn tùy thuộc vào từng dự án” – Bí thư Thành ủy Hà Nội một lần nữa nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục