Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị giải ngân thấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị tổng hợp danh sách các đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân đầu tư công đạt thấp, xác định nguyên nhân và xử lý trách nhiệm người đứng đầu…
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị

Ngày 31-8, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVII) tổ chức Hội nghị chuyên đề bàn về một số nội dung quan trọng liên quan đến phân cấp, ủy quyền quản lý nhà nước và đầu tư công.

Phát biểu kết luận Hội nghị chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII ngày 31-8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền trên địa bàn thành phố là một trong những nội dung rất hệ trọng, tác động trực tiếp đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp.

Đây cũng là giải pháp căn cơ để xử lý nhiều tồn tại, hạn chế bấy lâu nay của thành phố, trong đó có cả việc chậm triển khai các dự án, công trình; chậm giải ngân vốn đầu tư công của thành phố…

Bí thư Thành ủy nhìn nhận, Đề án phân cấp, ủy quyền trình hội nghị lần này bước đầu đã bóc tách các nhiệm vụ quản lý nhà nước, các thủ tục hành chính để từng bước đề xuất các nội dung phân cấp, ủy quyền một cách mạnh hơn, triệt để hơn và thực chất hơn giữa các cấp chính quyền của thành phố, trên nguyên tắc cấp nào làm tốt hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn thì giao cho cấp đó thực hiện.

Bí thư Thành ủy đề nghị, phân cấp, ủy quyền cần gắn chặt với cải cách thủ tục hành chính, giảm đầu mối, tầng nấc xử lý các nhiệm vụ, rút ngắn thời gian thực hiện các quy trình thủ tục; giải quyết kịp thời và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu chính đáng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ rõ, khi thành phố đã phân cấp cho đơn vị cấp dưới thực hiện một nhiệm vụ nào đó, thì về nguyên tắc, cấp thành phố sẽ không được can thiệp hoặc tham gia vào quy trình xử lý công việc của đơn vị cấp dưới. Cấp thành phố chỉ tập trung ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá, hướng dẫn thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát…

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng nêu, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cấp thành phố theo Kết luận số 52-KL/TU ngày 7-7-2022 của Thành ủy.

Tuy nhiên, đến nay, tiến độ triển khai và tỷ lệ giải ngân Kế hoạch đầu tư công năm 2022 của toàn thành phố chưa có nhiều chuyển biến tích cực và đạt tỷ lệ giải ngân rất thấp (tính đến cuối tháng 8-2022 mới đạt 27,1% kế hoạch), thấp hơn mức trung bình của cả nước là 34,8%, và nằm trong nhóm 11 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nhất của cả nước.

Lưu ý một số giải pháp, biện pháp trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, phải tiếp tục siết mạnh kỷ luật, kỷ cương, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2022 trên tất cả các ngành, các lĩnh vực, các địa phương, các cấp quản lý.

Thành ủy giao Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban Cán sự đảng UBND thành phố và các đơn vị liên quan cuối năm tổng hợp danh sách các đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt thấp; xác định nguyên nhân, trách nhiệm chủ quan và đề xuất với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy xử lý trách nhiệm người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan.