Bí thư Thành ủy Hà Nội: Bài học vụ cháy quán karaoke làm chết 13 người vẫn còn nóng hổi

ANTD.VN - Làm việc với Quận ủy Cầu Giấy sáng nay, 13-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhắc lại vụ cháy quán karaoke ở phố Trần Thái Tông khiến 13 người chết hồi cuối năm ngoái.

 

 

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Quận ủy Cầu Giấy

Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, từ bài học này, quận Cầu Gấy thời gian qua đã có nhiều biện pháp tích cực chấn chỉnh trong công tác PCCC, thậm chí có thể nói là đi đầu thành phố trong công tác này. Song thực tế vẫn còn một số điểm thực hiện rất hình thức. “Quận không được hài lòng với những kết quả đã triển khai thời gian qua, cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm tra lại để quản lý cho tốt” – Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đồng thời lưu ý “không chỉ các quán karaoke, các cơ sở kinh doanh dịch vụ mà vấn đề PCCC ở các khu chung cư, tòa nhà cao tầng hiện nay cũng rất cấp bách. Do đó, phải phân cấp, làm rõ trách nhiệm của từng cấp ngành, đơn vị liên quan, xử nghiêm các sai phạm”.

Tương tự, trong các lĩnh vực công tác khác như quản lý Nhà nước về y tế, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, chấn chỉnh vi phạm vỉa hè, lòng đường… Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu quận Cầu Giấy phải quyết tâm và kiên trì thực hiện, phân cấp rõ ràng trách nhiệm. Đặc biệt, chính quyền cơ sở là xã, phường phải sâu sát, nắm chắc địa bàn, trách nhiệm cao hơn nữa.

“Phường không thể nói trên địa bàn có ngần này số cơ sở, quán ăn do thành phố quản lý, ngần kia số cơ sở kia do quận quản lý còn phường chỉ quản lý những cơ sở còn lại. Tất cả các cơ sở đều nằm ở xã phường nên xã phường phải nắm được, chẳng hạn để xảy ra cơ sở pha rượu methanol gây ngộ độc chết người, phường phải nắm được và phải chịu trách nhiệm.

Hay trong xử lý vi phạm vỉa hè lòng đường, vệ sinh môi trường cũng vậy… Dù cơ sở vi phạm đó thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của cấp nào thì xã, phường cũng phải có trách nhiệm chứ không thể nghĩ là mình đứng ngoài. Đương nhiên quận, thành phố cũng phải có trách nhiệm” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Trước đó, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Lê Văn Luân báo cáo, sau vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, quận đã triển khai duy trì 8/8 đội PCCC cơ sở tại 8 phường với quân số 10 đồng chí 1 phường; kiểm tra xử lý kiên quyết các trường hợp kinh doanh karaoke không đảm bảo điều kiện vệ PCCC; tăng cường kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh khác, phấn đấu không để xảy ra cháy nổ trên địa bàn.