Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Hà Nội kiên định với định hướng phát triển 2 thành phố trực thuộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Hà Nội kiên định với định hướng phát triển 2 thành phố trực thuộc và 5 trục phát triển, kết hợp với đầu tư xây dựng sân bay quốc tế thứ 2…
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết hội nghị

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết hội nghị

Ngày 24-11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khoá XVII) tiếp tục tập trung thảo luận, nghe giải trình của đại diện các cơ quan có thẩm quyền về ý kiến đóng góp vào 8 nội dung quan trọng, trong đó có Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, các chương trình, kế hoạch năm 2024…

Phát biểu giải trình về Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông cho biết: qua thảo luận tại tổ, các đại biểu cơ bản đồng tình với Đồ án.

Các nội dung cơ bản tập trung vào 9 nhóm ý kiến, nổi bật là đề xuất điều chỉnh quy hoạch thành phố phía Bắc, với Đông Anh được định hướng là đô thị trung tâm của thành phố.

Các đại biểu cũng đề xuất xác định Trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh trung tâm của đô thị trung tâm, không gian văn hóa sáng tạo, trục phát triển kinh tế - xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội, phát triển đô thị, công viên sinh thái hai bên sông, trị thủy, khai thác giá trị cảnh quan, cảng sông, du lịch hai bên sông..

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông, đây là những nội dung rất quan trọng được xác định trong đồ án. Nếu triển khai quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản, cải tạo môi trường, cảnh quan hai bên sông đạt hiệu quả thì sẽ cơ bản tạo dựng được bộ mặt đô thị toàn thành phố xanh, sạch, đẹp…

Ban Cán sự đảng UBND thành phố cũng khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến liên quan đến việc phát triển sân bay thứ 2 Vùng Thủ đô tại phía Nam thành phố…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng biểu dương những kết quả mà thành phố đã đạt được trong năm 2023 với 18/23 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội dự kiến đạt kế hoạch đề ra, trong đó 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đồng thời đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố có giải pháp tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế, có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ.

Liên quan đến nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2024 là: Phát huy những kết quả đạt được và kinh nghiệm đã có, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, sâu sát hơn nữa.

Về Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng trực thuộc, các sở, ngành thành phố nghiêm túc thực hiện kế hoạch; đồng thời chú trọng công tác tự kiểm tra, giám sát thường xuyên nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh…

Về Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, Bí thư Thành ủy đề nghị cần lưu ý 5 nội dung, trước hết là bám sát các nội dung Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị và quan trọng nhất là phải bảo đảm đồng bộ với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được lập theo Luật Quy hoạch.

Đồng thời, cần nghiên cứu làm rõ nét hơn nữa định hướng phát triển khu vực nông thôn của Thủ đô, gắn với khai thác hiệu quả điều kiện tự nhiên, giữ gìn và phát huy bản sắc các vùng văn hóa truyền thống: Sơn Nam Thượng, Xứ Đoài, Xứ Đông, Kinh Bắc, Thăng Long…, từng bước nâng cao chất lượng đời sống khu vực nông thôn...

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng nhấn mạnh quan điểm là kiên định với định hướng phát triển 2 thành phố trực thuộc Thủ đô: Thành phố Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh), thành phố phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai) và 5 trục phát triển; kết hợp với đầu tư xây dựng sân bay quốc tế thứ 2. Ngoài ra, cần nghiên cứu đề xuất một số sân bay lưỡng dụng trong thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, đây sẽ là tiền đề tạo cực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế - xã hội đối với các khu vực phía Bắc, phía Đông và phía Tây của thành phố; đồng thời, tạo dư địa phát triển cho khu vực phía Nam.

Lưu ý thời gian còn lại của năm 2023 không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc rất lớn, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các đồng chí Thành ủy viên, người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ hoàn thành các nhiệm vụ, tạo tiền đề cho năm 2024.