Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc GPMB tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

  • 29/11/2021 13:18
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Trực tiếp kiểm tra công trường ga S9 và ga S8 tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị phải hoàn thành phần đi nổi trước 15-10-2022.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc GPMB tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại công trường tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng 29-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã kiểm tra tại công trường và việc thực hiện Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội là đoạn đầu của tuyến Nhổn - Hoàng Mai (Tuyến đường sắt số 3) với tổng chiều dài 21km. Đoạn Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5km, trong đó có 8,5km đi nổi và 4km đi ngầm. Đây là dự án sử dụng nguồn vốn ODA và vốn hỗn hợp khác. Dự án được phát lệnh khởi công vào ngày 25-9-2010.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và đoàn đã trực tiếp kiểm tra công trường ga S9 và máy khoan hầm TBM, ga S8; kiểm tra đoàn tàu và di chuyển bằng tàu từ ga S8 về khu Depot. Đoàn đã làm việc với nhà thầu thi công tại phòng họp tại ga S9, làm việc với các bên liên quan về tình hình dự án tại khu Depot.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc GPMB tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội ảnh 2

Bí thư Thành ủy đã kiểm tra tại ga S9 và ga S8

Theo báo cáo của Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, tính đến nay, tiến độ tổng thể chung của dự án đạt khoảng 74%, trong đó tiến độ đoạn trên cao đạt 89,5% và tiến độ đoạn đi ngầm đạt 33%. Tiến độ giải phóng mặt bằng đoạn trên cao đã hoàn thành. Tuy nhiên, đối với đoạn đi ngầm, công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc tại ga S9 và S11.

Vì thế, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội kiến nghị UBND các quận Đống Đa, Ba Đình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban đẩy nhanh việc xây dựng, thẩm định, phê duyệt các phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết…

Đối với gói thầu CP5 chậm trễ (mới đạt 70%) ảnh hưởng chính đến tiến độ chung phần nổi, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội kiến nghị UBND TP tiếp tục tổ chức kiểm điểm tình hình hằng tháng và đề nghị Bộ Xây dựng (đơn vị chủ quản của nhà thầu là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - Hancorp) phối hợp đôn đốc tiến độ và giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc…

Qua kiểm tra và nghe báo cáo từ các cơ quan, đơn vị liên quan, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu UBND TP và các đơn vị liên quan theo sát tình hình, tiến độ dự án; tập trung phân tích, làm rõ từng khó khăn, vướng mắc của dự án để có phương án giải quyết từng phần, thúc đẩy tiến độ chung của dự án.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc GPMB tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội ảnh 3

Bí thư Thành ủy đề nghị hoàn thành phần đi nổi trong tháng 10-2022

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy chỉ đạo phải bám sát tiến độ đã được nêu trong Tuyên bố chung của Chính phủ nước ta với Chính phủ Pháp; đó là đến năm 2022 hoàn thành đưa vào vận hành phần đi nổi 8,5km; đến năm 2025 hoàn thành phần đi ngầm 4km và đưa vào vận hành toàn tuyến; coi đây là mốc thời điểm có tính pháp lệnh để tổ chức thực hiện.

Riêng đối với đoạn đi nổi, để bảo đảm vận hành trong năm 2022, Bí thư Thành ủy đề nghị, tiến độ thi công phải phấn đấu hoàn thành trước ngày 15-10-2022.

Về các nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị UBND TP và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công xây dựng đảm bảo tiến độ gắn với giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đồng thời thường xuyên đánh giá, đôn đốc, kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện.

Riêng với các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, Bí thư Thành ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các quận liên quan gồm Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm chủ động, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị tháo gỡ, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, ủng hộ dự án.

Vì đây là lần đầu tiên giải phóng mặt bằng liên quan đến công trình ngầm, chưa có cơ chế cụ thể nên Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội báo cáo Thường trực Thành ủy xem xét cho ý kiến để trình HĐND TP ban hành cơ chế phù hợp ngay trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục