Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Các chính sách hỗ trợ tam nông phải làm “ra tấm ra món”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, từ năm 2021 đến nay, thành phố đã giải ngân khoảng 1.700 tỷ đồng cho các cơ chế, chính sách “tam nông” nhưng số lượng người nông dân được trực tiếp hưởng thụ chính sách chưa lớn…
Đại diện Hội Nông dân huyện Hoài Đức phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại
Đại diện Hội Nông dân huyện Hoài Đức phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội với nông dân Thủ đô năm 2022 diễn ra sáng 27-9, Hội Nông dân TP Hà Nội đã tổng hợp 91 ý kiến, kiến nghị theo 6 nhóm vấn đề gửi đến lãnh đạo thành phố.

Ngay tại buổi đối thoại, 10 đại biểu là nông dân, chủ trang trại, cán bộ Hội Nông dân cơ sở đã nêu các câu hỏi với lãnh đạo thành phố. Dưới sự điều hành của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, các đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền và lãnh đạo các sở, ngành đã trao đổi, giải đáp từng kiến nghị.

Trong đó, nội dung mà các đại biểu nông dân quan tâm nhiều là thủ tục pháp lý giữa người đầu tư và người có đất để tích tụ ruộng đất triển khai dự án đầu tư vào nông nghiệp; những khó khăn trong tiêu thụ nông sản và giải pháp; các chính sách hỗ trợ “tam nông”; quy hoạch sản xuất...

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trước mắt, UBND TP đang tiếp thu, đưa vào dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi sắp tới một điều khoản về cơ chế chính sách đặc thù phát triển nông nghiệp, cùng với công tác điều chỉnh quy hoạch sẽ làm cơ sở để định hướng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp Thủ đô trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết, những năm qua, HĐND TP đã cùng với UBND TP nghiên cứu, xây dựng và ban hành 6 nghị quyết hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tuy nhiên, người nông dân được trực tiếp hưởng thụ chính sách chưa lớn.

Từ năm 2021 đến nay, thành phố đã giải ngân khoảng 1.700 tỷ đồng cho các cơ chế chính sách này, nhưng chủ yếu giải ngân cho công tác dồn điền đổi thửa, kiên cố hóa kênh mương. Thời gian tới, HĐND TP Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với UBND TP rà soát lại các chính sách để hoàn thiện nhằm nâng cao hỗ trợ cho “tam nông” một cách thực chất, hiệu quả.

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, tiếp thu và cảm ơn các ý kiến đóng góp xây dựng Thủ đô từ các đại biểu của nông dân, đồng thời trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan của thành phố tiếp thu, giải quyết và trả lời người dân, đồng thời kiểm tra, đôn đốc việc trả lời, giải quyết của các sở, ngành, các cơ quan liên quan đối với những kiến nghị, đề xuất này.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, không có đột phá về chính sách thì khó thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống nông dân. Do đó, phải xác định mục tiêu là xây dựng hệ thống chính sách hỗ trợ “tam nông” đồng bộ và vượt trội, “ra tấm ra món”, gắn với vùng sản xuất và có định hướng cụ thể từ thành phố xuống cơ sở.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo thành phố trao Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho các nông dân tiêu biểu.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo thành phố trao Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho các nông dân tiêu biểu.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cũng đề nghị Hội Nông dân thành phố chủ động xây dựng “Đề án nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi và hỗ trợ nông dân khởi nghiệp giai đoạn 2023-2025” để trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt.

Đích đến cuối cùng và quan trọng nhất của Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17-3-2021 của Thành ủy Hà Nội khóa XVII là nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, phát triển đồng bộ kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Nhấn mạnh mục tiêu nói trên, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kêu gọi nông dân Thủ đô, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp tiếp tục phát huy đoàn kết, sáng tạo, đồng thuận, để cùng nhau xây dựng nông thôn Thủ đô khang trang hơn, giàu đẹp hơn, văn minh hơn và hướng tới các tiêu chí đô thị.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo thành phố đã trao Bằng khen, Cúp vinh danh 18 nông dân tiêu biểu Thủ đô năm 2022.