Bí thư Hà Nội nói về việc thuê công ty tư vấn độc lập tính giá thành sản xuất nước sạch sông Đuống

  • 22/11/2019 10:59
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22/11 về giá bán nước sạch sông Đuống gây băn khoăn dư luận thời gian qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố sẽ thuê công ty tư vấn độc lập để tính giá thành sản xuất nước sạch.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, sau khi có kết quả tính giá thành thì UBND Thành phố sẽ xem xét và quyết định. Việc Nhà máy nước mặt sông Đuống đưa ra giá nước tạm tính là để làm thủ tục với ngân hàng.

Theo lý giải của ông Hoàng Trung Hải, với các dự án điện, hồ sơ vay vốn ngân hàng thường làm chặt chẽ ngay từ đầu về giá thành, giá bán, thì dự án nước sạch sông Đuống dù không nhỏ nhưng cũng không quá lớn nên có thể doanh nghiệp mới đưa ra mức giá tạm tính để làm thủ tục vay vốn.

Bí thư Hà Nội nói về việc thuê công ty tư vấn độc lập tính giá thành sản xuất nước sạch sông Đuống ảnh 1Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bên hành lang Quốc hội

Bí thư Hoàng Trung Hải còn cho biết, Thành phố đang tính toán, có lộ trình hạn chế khai thác nước ngầm, tiến tới bỏ việc khai thác nguồn nước này. Nguyên nhân là do các thách thức về ô nhiễm môi trường, tình trạng sụt lún.

Bí thư Hoàng Trung Hải dẫn chứng, ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long riêng việc lấy nước ngầm để sản xuất nông nghiệp đã gây lún. Thành phố Hà Nội cũng đã tính toán đến vấn đề sụt lún, nhưng chưa ảnh hưởng do nền đất cứng hơn khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

“Mặc dù vậy, chúng ta không được chủ quan, bởi ở Thái Lan cũng đã bị sụt lún,  trên một số tuyến đường có thể thấy một số vị trí sụt lún. Hiện Hà Nội vẫn còn 50% nước ngầm, thời gian tới, theo lộ trình sẽ đẩy tỉ lệ sử dụng nước mặt lên bao nhiêu thì giảm nước ngầm đi tương ứng bấy nhiêu” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Trước đó, liên quan đến việc UBND thành phố chấp thuận tạm tính giá nước sạch cho Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống được bán là 10.246 đồng/m3, cao hơn giá nước sạch bán cho người dân, thậm chí cao hơn giá bán bình quân của các đơn vị kinh doanh nước sạch khác, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà đã thông tin về cơ sở xác định giá nước sạch sông Đuống.

Tin cùng chuyên mục