Bỉ sẽ thúc đẩy sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA

  • 05/04/2019 23:49
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Jacques Brotchi, phía Bỉ khẳng định sự ủng hộ và sẽ góp phần thúc đẩy để có thể sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Bỉ sẽ thúc đẩy sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Jacques Brotchi

Bỉ-Việt Nam hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Sáng 4-4 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Thượng viện Bỉ, ở Thủ đô Brussels, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Jacques Brotchi.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Thượng viện Bỉ Jacques Brotchi chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam khi ông tới thăm cách đây một năm rưỡi với tư cách là bác sĩ tham dự hội thảo về y tế. Đánh giá mối quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, nhất là hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy đại học, kinh tế, Chủ tịch Thượng viện cho biết, Bỉ mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam do hai nước có mối quan hệ gắn bó, dễ tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam hiện có quan hệ thương mại với khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong 3 năm liên tục vừa qua Việt Nam đều xuất siêu. Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Bỉ, là thị trường lớn của Việt Nam. Năm 2018, trong gần 56 tỷ USD kim ngạch thương mại Việt Nam - EU thì kim ngạch thương mại Việt Nam-Bỉ là 2,8 tỷ USD. Hai nước hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Hoạt động của các công ty Bỉ tại Việt Nam không ngừng phát triển trong những năm qua.  

Bày tỏ vui mừng về những thông tin Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, Chủ tịch Thượng viện Bỉ cho rằng, Vương quốc Bỉ muốn củng cố những kết quả hợp tác mà hai nước đã đạt được và mở rộng hơn nữa, phát triển sang những lĩnh vực mới bởi vì điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho đất nước Bỉ. Hiện Bỉ muốn mở rộng hợp tác sang châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Bỉ đầu tư tại Việt Nam và muốn tiếp tục mở rộng đầu tư hơn nữa.

Đánh giá cao những công việc mà Việt Nam đang triển khai thực hiện

Tại hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Bỉ đã trao đổi về việc thúc đẩy ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). 

Chủ tịch Quốc hội nêu một số vấn đề liên quan đến lợi ích của cả hai bên trong việc thúc đẩy EVFTA; cảm ơn sự ủng hộ của Bỉ thời gian qua và đề nghị Chủ tịch Thượng viện ủng hộ, góp phần thúc đẩy để có thể ký và phê chuẩn Hiệp định này vào chương trình nghị sự đầu nhiệm kỳ tới của Nghị viện châu Âu, để hiện thực hóa các lợi ích do Hiệp định đem lại cho Việt Nam, Bỉ và EU. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã thông báo với Chủ tịch Thượng viện Bỉ về những vấn đề mà Việt Nam đã và đang thực hiện theo khuyến nghị của Liên minh châu Âu và Nghị viện châu Âu, các bên đã có các cuộc đối thoại cởi mở, thẳng thắn. Chủ tịch Thượng viện Bỉ đánh giá cao những công việc mà Việt Nam đang triển khai thực hiện và cho rằng, điều này sẽ mang lại những lợi ích chung cho các bên. 

Đối với EVFTA, Chủ tịch Thượng viện khẳng định sự ủng hộ và cho biết sẽ góp phần thúc đẩy để có thể sớm ký và phê chuẩn Hiệp định này.

Tại hội kiến, Chủ tịch Thượng viện Jacques Brotchi đã trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục