Bỉ sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân

  • 31/03/2018 11:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài

ANTD.VN -Ngày 30/3, chính phủ Bỉ đã thông qua một chiến lược năng lượng khẳng định kế hoạch đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân trên toàn đất nước muộn nhất là vào năm 2025. 

Theo một tài liệu được Văn phòng chính phủ công bố, nước Bỉ sẽ chấm dứt sử dụng năng lượng hạt nhân từ nay đến năm 2025 và dự kiến mạng lưới điện vẫn được đảm bảo cung cấp đầy đủ và ổn định. 

Bỉ sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân ảnh 1

Một trong 7 lò phản ứng hạt nhân của Bỉ vẫn đang hoạt động

Nước này dự kiến đầu tư vào các nguồn năng lượng mới và đặc biệt tập trung vào công tác quản lý năng lượng. Chính phủ Bỉ sẽ cho phép xây dựng nhiều trung tâm năng lượng điện gió dọc bờ biển kể từ năm 2020 để lấp đầy khoảng trống do điện hạt nhân để lại. Dự thảo luật về đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân sẽ được trình lên Hội đồng bộ trưởng trước ngày 31/5. 

Bỉ hiện đang khai thác 7 lò phản ứng hạt nhân đảm nhiệm khoảng một nửa sản lượng điện sử dụng của cả nước. Nhà máy điện hạt nhân có tên Doel của Bỉ là một trong những nhà máy có tuổi đời lâu nhất tại châu Âu. 

Năm 2012, Bỉ đã phải cho lò phản ứng Doel 3 ngừng hoạt động sau khi nghi ngờ có đường nứt trong bể chứa trung tâm và cơ sở này chỉ được phép hoạt động trở lại sau khi công tác thanh tra được hoàn tất. Bên cạnh đó, những vết nứt siêu nhỏ trong lò phản ứng của nhà máy điện Tihange 2 cũng đã được phát hiện. 

Phong trào phản đối năng lượng hạt nhân phát triển mạnh mẽ tại Bỉ sau khi vụ động đất mạnh 9 độ Richter vào tháng 3/2011 gây sóng thần tàn phá nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản làm rò rỉ chất phóng xạ và buộc đất nước Đông Á này phải đóng cửa nhà máy.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục