Bí quyết trở thành thủ khoa 30 điểm tuyệt đối từ trường ngoại thành Hà Nội

  • 08/07/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Môi trường học tập áp lực cao nhưng lành mạnh, gắn kết đã giúp Nguyễn Thị Phương Liên, học sinh trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đạt 3 điểm 10 tuyệt đối, thuộc tốp những học sinh đứng đầu toàn quốc trong kỳ thi THPT vừa qua.

Bí quyết trở thành thủ khoa 30 điểm tuyệt đối từ trường ngoại thành Hà Nội ảnh 1Nguyễn Thị Phương Liên (ngoài cùng bên phải) trở thành nữ sinh đạt điểm cao nhất của Hà Nội và trong tốp đầu thí sinh toàn quốc về kết quả xét tuyển đại học

Cá tính, mạnh dạn, tự tin đưa ra những chính kiến của mình, Nguyễn Thị Phương Liên chia sẻ những gì đã đem tới thành tích tuyệt đối của em trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. “Đối với em thì điều tuyệt vời nhất em có được trong 3 năm học THPT là sự tâm huyết, nhiệt tình của các thầy cô... Chúng em chỉ việc chuyên tâm học hành, không phải lo kiếm chỗ học thêm như nhiều bạn. Em và gia đình tin tưởng hoàn toàn vào thầy cô thay vì phải đi tìm kiếm học chỗ khác, hay học trên mạng”, Phương Liên khẳng định. 

Là một trong 48 học sinh lớp chọn của trường THPT Đồng Quan, Nguyễn Phương Liên chia sẻ, chính vì học lớp chọn nên Liên cũng như các bạn phải chịu áp lực nhiều hơn. Tuy nhiên, bí quyết được Phương Liên tiết lộ là thay vì lo sợ, chán nản thì thầy cô của Liên luôn dùng những kinh nghiệm bản thân để chỉ cách cho học trò vượt qua áp lực...

“Thầy cô không mấy khi dùng những lời lẽ ngọt ngào, thậm chí có những lúc mắng mỏ. Nhưng trong 48 con người, trải qua quãng thời gian gắn bó, ai cũng hiểu sự quan tâm lo lắng của các thầy cô. Em hiểu, đối với thầy cô, kết quả cuối cùng mới là điều quan trọng. Những lời khen ngợi sẽ làm chúng em ảo tưởng, chúng em hơn ai hết hiểu sâu sắc điều đó”.

Ngoài sự hướng dẫn của thầy cô thì sự chủ động trao đổi, tìm hiểu của các bạn học sinh với nhau cũng giúp ích cho Liên không ít. “Các bạn trong lớp là những người bạn tuyệt vời nhất mà em từng có... Chúng em trao đổi cách học với nhau rất thoải mái, nếu nghĩ ra cách hay thì sẽ chia sẻ ngay trên lớp, nguồn kiến thức của em cũng từ trên lớp là chủ yếu. Sự vô tư và nhiệt huyết của các bạn là những thứ em rất yêu quý” - Phương Liên nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Văn Kiêu, công tác tại Sở NN&PTNT Hà Nội, bố của Nguyễn Thị Phương Liên cho biết, từ nhỏ Liên đã có năng khiếu nổi trội về môn Toán. Con từng đoạt giải cấp huyện môn này với thành tích 10+ và được coi là học sinh đầu tiên của trường đạt được mức điểm trên tuyệt đối này. Tuy nhiên, yếu tố quyết định để Liên luôn đứng trong tốp đầu của trường chính là sự kiên trì, ý chí vươn lên trong học tập.

“Các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình học tốt. Phương pháp của gia đình tôi chính là rèn luyện thói quen, ý thức từ nhỏ. Con tự chủ, tự nghiên cứu, học tập và được tạo mọi điều kiện để học tập tốt nhất” - anh Kiêu chia sẻ.

Hai lần thi thử ở trường Liên đều đạt 29,5 nên thành tích 30 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia là niềm vui lớn nhưng không quá bất ngờ với thầy cô và gia đình của Liên. Để đạt được điều này, có những lúc Liên phải bỏ thời gian học tới 1h sáng rồi chỉ ngủ đến 4h sáng lại dạy học tiếp.

Không nói nhiều về cô học trò của mình nhưng thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Văn Đức cho biết, Liên là một trong 15 học sinh xuất sắc được nhà trường chọn để bồi dưỡng thêm trong giai đoạn ôn thi. Đây là nhóm học sinh học chủ động, thường xuyên có câu hỏi, thắc mắc đối với các kiến thức môn học thay vì học một cách bị động.

Với phương pháp tách nhóm và có hình thức dạy học hợp lý, lớp 12 A1 của thầy Đức có tới 90% đạt từ 27 điểm trở lên và tất nhiên xuất sắc nhất là Nguyễn Thị Phương Liên. Đây cũng là truyền thống nhiều năm của nhà trường khi liên tục đào tạo được những học sinh giỏi, đa tài và chủ động học hỏi từ bạn bè, thầy cô.

Tin cùng chuyên mục