Bí quyết học của nữ sinh đạt điểm xét tuyển đại học 29,4 điểm

ANTĐ - Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, tự xem đáp án, Trang biết số điểm của mình cũng không tệ. Thế nhưng, khi được người thân báo được 29,4 điểm (chưa kể điểm cộng) Trang khá bất ngờ và bật khóc vì hạnh phúc. Tự nhận xét về mình, Trang cho biết, kết quả mà em đạt được hôm nay là nhờ “cần cù bù thông minh”.

Từ chiều qua đến hôm nay (20-7), niềm vui luôn ngập tràn căn nhà nhỏ của em Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (TP. Vinh, Nghệ An). Trang là thí sinh đạt điểm cao nhất khối A trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại cụm thi Vinh với tổng điểm 29,4 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên). Trong đó các môn thi cụ thể lần lượt là Toán 10; Vật lý 9,8 và Hóa học 9,6 điểm.

Nguyễn Quỳnh Trang sinh ra trong một gia đình có mẹ là giáo viên mầm non, bố là công nhân viên chức của Xí nghiệp toa xe Vinh. Trang là chị cả, sau còn có em trai đang học lớp 5. Bình thường, bố mẹ bận đi làm, Trang đều là người chăm sóc em nhỏ. Từ bé, Trang đã bộc lộ là một cô bé có trí nhớ rất tốt. Những bài học vỡ lòng chỉ cần cô giáo giảng 1 lần, Trang đều ghi nhớ. Có hôm, cô bé về nhà làm lại những điệu bộ y chang như khi cô giáo giảng bài.

Bí quyết học của nữ sinh đạt điểm xét tuyển đại học 29,4 điểm ảnh 1

Trang bên mẹ và em trai.

Lên cấp 2, Trang thi đỗ vào trường THCS Đặng Thai Mai (TP. Vinh) từ đó cô bé bén duyên với các môn tự nhiên. Niềm đam mê về những con số trong Trang cứ vậy lớn dần theo thời gian. Thành quả trong những năm cấp 2 của Trang là lần đỗ thủ khoa trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm học lớp 9.

Sau khi thi đỗ vào trường chuyên Phan Bội Châu, Trang tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với các con số của mình. Ở môi trường toàn những bạn học tốt, Trang thấy áp lực rất nhiều. Trang khiêm tốn nhận mình không phải là người giỏi nên cô bé tâm niệm sẽ “cần cù bù thông minh”. Trang bẽn lẽn chia sẻ: “Học ở môi trường các bạn đều rất giỏi khiến em lo sợ mình sẽ tụt hậu. Từ đó, em luôn chăm chỉ học tập để bằng bạn, bằng bè”.

Chiều ngày 19-7, Trang nhận được điện thoại của người thân báo cho em kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Biết số điểm của mình, Trang rất bất ngờ và không dám tin. Chỉ sau khi em tự mình lên mạng xem điểm mới tin. Lúc này, bố mẹ đi vắng nên Trang gọi điện thông báo tin vui cho bố mẹ. Là người học tốt các môn tự nhiên, sau khi kỳ thi THPT Quốc Gia kết thúc, Trang tự mình xem đáp án và chấm điểm thì số điểm của em cũng không tệ.

“"Em thực sự thấy bất ngờ với điểm môn Toán. Thi xong, xem lại đáp án của Bộ GD&ĐT, em cũng nghĩ mình chỉ được khoảng 9 điểm hoặc hơn chút. Vì vậy khi biết Toán đạt điểm tối đa em thấy thật bất ngờ", Trang vui vẻ cho biết. Trong kỳ thi năm nay, Trang dự định nộp hồ sơ xét tuyển vào khoa Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương. Với mơ ước sau này ra trường được làm việc tại các tập đoàn lớn để có cơ hội cống hiến cho xã hội.

Để đạt được kết quả cao Trang đã dành thời gian để học đều 3 môn Toán – Lý – Hóa, đồng thời không bỏ quên các môn Ngữ văn, Tiếng Anh để đạt kết quả tốt tại kỳ thi THPT quốc gia. Nói về bí quyết học của mình, Trang chia sẻ: “Em không có bí quyết gì cả, chủ là em không học thêm nhiều mà chủ yếu học ở trường và học qua mạng Internet. Ngoài ra em còn đăng ký học Vật lý qua mạng với thầy giáo Chu Văn Bền (giáo viên gốc Nghệ An, dạy học ở Thanh Hóa) để rèn thêm khả năng giải bài tập của mình”.

Biết điểm của con gái, vợ chồng anh Nguyễn Thị Thu Thủy và anh Trần Trọng Minh (bố mẹ Trang) rất vui và tự hào về con gái. Chị Thủy tâm sự: “Biết được kết quả của con gái tôi rất vui. Hôm qua đến giờ nhiều người gọi điện chúc mừng vợ chồng tôi lắm. Tôi rất tự hào về con gái”.

Nói về kết quả của Trang, thầy Phan Văn Thái, chủ nhiệm lớp cho hay, thầy không bất ngờ vì sau khi thi về, xem đáp án Trang đã bảo được trên 27 điểm. Tuy nhiên, điều mừng nhất đó là Trang đã đạt được ước mơ của mình.