Bị Phó Thủ tướng truy vấn, lãnh đạo VFF thừa nhận "V-League có tiêu cực"

ANTD.VN - Trước chất vấn quyết liệt từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn thừa nhận, một trong những nguyên nhân khiến khán giả không đến sân xem V-League là do giải đấu có tiêu cực, đồng thời cam kết kiên quyết khắc phục điều này.

Chiều 13-1, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (37 Hùng Vương, Hà Nội), diễn ra cuộc đối thoại về “Phát triển bóng đá Việt Nam” với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng sự tham gia của lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, các quan chức thể thao, giới chuyên môn, HLV, cựu cầu thủ…

Theo báo cáo, bộ phận giúp việc đã nhận đươc 50 câu hỏi, nhiều ý kiến góp ý gửi tới buổi đối thoại, chia làm nhiều nhóm vấn đề và đều là những vấn đề nổi cộm của nền bóng đá. Trong đó, các hạn chế tồn tại ở giải VĐQG - V-League nhận được sự quan tâm đặc biệt của buổi đối thoại.

Quang cảnh cuộc đối thoại về "Phát triển bóng đá Việt Nam"

Trước câu hỏi: "Tại sao hệ thống giải chuyên nghiệp Việt Nam lại hình chóp ngược, đi ngược với thông lệ quốc tế? LĐBĐ Việt Nam (VFF) có kiên quyết nắn lại không?", Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết do điều kiện kinh tế nên nhiều doanh nghiệp dừng đầu tư vào bóng đá nên số lượng đội bóng thất thường.

"Nhìn sang nhiều nước cũng rơi tình trạng này, ví dụ như Hàn Quốc, giải hạng Nhất có 12 đội, hạng nhì 10 đội và hạng ba có 8 đội. Giải vô địch quốc gia Australia cũng chỉ có 10 đội và không có đội xuống hạng. Tuy nhiên sắp tới VFF sẽ có quy hoạch: giải V-League là 14 đội, giải hạng nhất 14 đội và giải hạng nhì là 16 đội", ông Tuấn cho hay. 

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng khẳng định, Tổng cục TDTT và VFF kiên quyết nắn lại tình trạng hình chóp ngược này để đi theo lộ trình trên.

Khán đài V-League vắng vẻ

Một thực trạng đáng buồn khán giả đến sân xem bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam ngày một thưa vắng. "Một trong những nguyên nhân có phải do có tiêu cực không? Chấn chỉnh ra sao?" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn lại thắc mắc của người hâm mộ gửi tới cuộc đối thoại.

Trả lời vấn đề này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho đây là thực trạng, thách thức với các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Nguyên nhân có nhiều như: Doanh nghiệp đầu tư nhưng tính gắn bó với địa phương chưa cao; Khán giả Việt Nam khi đội có thành tích tốt thì xem nhưng khi thành tích đi xuống thì ít xem...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đại diện ngành thể thao thẳng thắn trả lời, giải đáp các vấn đề người hâm mộ quan tâm

Chưa hài lòng với cách trả lời của đại diện VFF, Phó Thủ tướng tiếp tục truy vấn lãnh đạo ngành thể thao và VFF. Buổi đối thoại trở nên "nóng" với màn hỏi thẳng - đáp thật diễn ra sau đó. Dưới đây là đoạn đối thoại:

+ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Khán giả không đến sân nữa vì bóng đá chưa "sạch", đá chưa thật. Có việc đó không, các đồng chí có trách nhiệm có dám cam kết V-League sẽ sạch không? Tôi đề nghị các bên liên quan trả lời đúng trọng tâm.

- Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: "Thưa Phó Thủ tướng, đúng là có tình trạng khán giả không đến sân vì giải chuyên nghiệp có tiêu cực".

+ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vậy tới đây có kiên quyết chấn chỉnh không?

- Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: Thưa có, sẽ kiên quyết vì đó là nền tảng của sự phát triển. 

- Thứ trưởng VH-TT&DL Lê Khánh Hải: Thưa Phó Thủ tướng, đúng là có thực trạng khán giả mất niềm tin nên không đến sân xem V-League. Bộ VH-TT&DL hứa với Phó Thủ tướng sẽ chỉ đạo Tổng cục TDTT kiên quyết xử lý, thực hiện tốt nhất các biện pháp đưa ra.

- Trưởng BTC giải V-League Nguyễn Minh Ngọc: Dưới góc độ BTC giải, chúng tôi sẽ tiếp thu, phối hợp nghiêm túc với các đơn vị liên quan trên tinh thần kiên quyết loại bỏ những hành vi tiêu cực ra khỏi giải đấu.

Bị Phó Thủ tướng truy vấn, lãnh đạo VFF thừa nhận "V-League có tiêu cực" ảnh 4

Đại diện VFF thừa nhận với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rằng V-League có tiêu cực và hứa sẽ kiên quyết khắc phục để kéo khán giả trở lại

Liên quan tới V-League, tình trạng một ông chủ chi phối nhiều đội bóng, các đội chia điểm, nhường điểm nhau được đưa ra bàn đối thoại để chất vấn lãnh đạo ngành thể thao.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng thừa nhận "có tình trạng như vậy" và cho biết: "Trước đây Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã có thanh tra, cụ thể là trường hợp ông bầu Đỗ Quang Hiển được cho là có liên quan tới một số CLB như T&T, SHB Đà Nẵng, Sài Gòn… Tuy nhiên sau thanh tra thì xác định bầu Hiển không có liên quan. Chúng tôi cũng như VFF đã giám sát chặt chẽ các trận đấu giữa các đội bóng được cho là cùng một ông chủ".

Trong khi đó, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, về pháp lý thì chưa phát hiện có tình trạng một ông chủ nhiều đội bóng. "Tuy nhiên tới đây họp ban chấp hành VFF, chúng tôi sẽ bàn làm sao có quy chế chặt chẽ hơn về vấn đề này", ông Lê Hoài Anh nói.