Bị "phế" chức giám đốc vẫn ký hợp đồng mua thép "ảo"

ANTD.VN - Điều hành doanh nghiệp không hiệu quả, Thịnh bị miễn nhiệm chức giám đốc. Tuy nhiên, lợi dụng lúc giao thời, đối tượng vẫn nhân danh người đứng đầu công ty để chiếm đoạt tiền tỷ.

Ngày 26-12, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Quang Thịnh (SN 1972, trú ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử, đồng thời tuyên phạt bị cáo này 12 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 công ty kinh doanh về vật liệu xây dựng.

Quá trình xét xử cho thấy, Nguyễn Quang Thịnh vốn là Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Phát triển công nghệ Thành Nam (gọi tắt là Công ty Thành Nam). Tuy nhiên, sau một thời gian điều hành doanh nghiệp không hiệu quả nên tháng 9-2011, đại hội đồng cổ đông của công ty này đã miễn nhiệm chức vụ giám đốc đối với Thịnh, đồng thời ấn định người thay thế.

Cựu Giám đông Công ty Thành Nam - Nguyễn Quang Thịnh tại phiên tòa

Cũng kể từ thời điểm trên, Thịnh bị “giáng chức” xuống làm phó giám đốc doanh nghiệp. Vậy nhưng trong lúc giao thời đó, do cần tiền ăn tiêu cá nhân nên Thịnh vẫn dùng tư cách người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để chào bán nhiều lô thép xây dựng cho Công ty CP Sản xuất bê tông CK (gọi tắt là Công ty CK).

Theo đó, khi gặp gỡ đại diện doanh nghiệp nêu trên, Thịnh cho biết Công ty Thành Nam có một số công trình đang tạm thời ngừng thi công nên cần thanh lý 2 lô thép xây dựng, trong đó mỗi lô khoảng từ 50 – 60 tấn. Tiếp đến, Thịnh phát giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường, với 14.000 đồng/kilogram cho lô thép thanh lý đầu tiên.

Để có hàng hóa giao cho Công ty CK, Thịnh tiếp tục dùng tư cách người đứng đầu Công ty Thành Nam đặt mua hơn 50 tấn thép xây dựng của một doanh nghiệp ở Hải Phòng với địa điểm giao nhận hàng hóa là tại Công ty CK. Sau đó, ngày 14-9-2011, theo yêu cầu của Thịnh, công ty thép ở Hải Phòng đã bàn giao đủ hơn 50 tấn sắt xây dựng, tương đương số tiền hơn 900 triệu đồng.

Đối với Công ty CK, ngay sau khi mua được lô thép xây dựng giá hời cũng đã nhanh chóng chuyển đủ cho Thịnh hơn 700 triệu đồng. Dù vậy, toàn bộ số tiền này đã bị cựu Giám đốc Công ty Thành Nam ăn tiêu cá nhân hết.

Bằng thủ đoạn tương tự, tháng 10-2011, Thịnh tiếp tục chào bán 60.000 kilogram thép xây dựng cho Công ty CK, đồng thời đề nghị bên mua ứng trước 40 triệu đồng cho lô hàng thứ hai. Ngay sau đó, cựu Giám đốc Công ty Thành Nam quay sang đặt mua của một doanh nghiệp số lượng, chủng loại thép xây dựng đúng như đã chào bán cho Công ty CK.

Ngày 18-10-2011, việc mua bán ba bên hoàn tất khi hơn 63 tấn thép được chuyển đến kho của Công ty CK, tương ứng với số tiền Công ty Thành Nam phải thanh toán là hơn 1,1 tỷ đồng. Cùng thời điểm, Thịnh nhận được gần 900 triệu đồng từ Công ty CK nhưng lại không chuyển trả đối tác và cũng không đưa về Công ty Thành Nam.

Tài liệu truy tố cùng lời khai của các bên thể hiện, trong 2 lần mạo nhận là Giám đốc Công ty Thành Nam nêu trên, Thịnh đã lừa đảo chiếm đoạt được hơn 114.000 kilogram thép xây dựng, tương ứng với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng của 2 doanh nghiệp chuyên cung cấp vật liệu xây dựng.

Và theo khai nhận của bị cáo cũng như đại diện của Công ty Thành Nam, thời điểm ký kết các hợp đồng mua thép để sau đó bán lại cho Công ty CK nhằm chiếm đoạt tài sản, Thịnh đã bị miễn nhiệm chức vụ giám đốc. Việc mua bán thép của Thịnh là hoàn toàn bất hợp pháp và Công ty Thành Nam không hề hay biết gì về hành vi bậy bạ của cựu giám đốc này.

Với những hành vi gây ra, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định, bị cáo đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS, đúng như nội dung cáo trạng truy tố. Và sau cùng xét hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, do đó tòa án đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Quang Thịnh mức án nghiêm khắc.