Bị Mỹ chỉ trích, Trung Quốc chống chế, kêu gọi ngừng "khiêu khích" về Biển Đông

ANTD.VN - Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 18-11 nói với các phóng viên ở Bangkok, Thái Lan rằng Bắc Kinh muốn Mỹ tạm dừng “khiêu khích” về vấn đề Biển Đông. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có việc cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam ở vùng biển này.
Bị Mỹ chỉ trích, Trung Quốc chống chế, kêu gọi ngừng "khiêu khích" về Biển Đông ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc gặp nhau ngày 18-11 tại Bangkok, Thái Lan

Hãng tin AP đưa tin, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Ngụy Phương Hòa gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper bên lề hội nghị các quan chức quốc phòng châu Á ngày 18-11, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ ngừng “thể hiện” điều mà Trung Quốc gọi là hành động “khiêu khích” về vấn đề Biển Đông.

Trong một bình luận ngắn gọn sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho biết, cuộc gặp của hai bên có tiến bộ và đồng ý thường xuyên tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo.

Trước đó 1 ngày, Bộ trưởng Mark Esper đã có bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng ngày 17-11 tại Thái Lan. Ông Mark Esper khẳng định: “Các hành động của Trung Quốc không chỉ là mối đe dọa với các nước khác có tuyên bố chủ quyền (tại Biển Đông), cũng như với nhiều nước Đông Nam Á, mà còn với tất cả các quốc gia có hoạt động thương mại, những nước coi trọng tự do hàng hải và giải quyết hòa bình các tranh chấp”.

“Những yêu sách hàng hải của Trung Quốc tại Biển Đông, điển hình là yêu sách đường 9 đoạn phi pháp, không chỉ trái pháp luật mà còn vô lý, đồng thời đi ngược lại với phán quyết của tòa trọng tài thường trực UNCLOS ở Hague vào tháng 7-2016”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Người đứng đầu Lầu Năm góc còn khẳng định, Trung Quốc đã “tăng cường sử dụng cái gọi là “các tàu dân quân biển” để xua đuổi các thủy thủ và ngư dân Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, đồng thời triển khai lực lượng hải cảnh để ngăn Việt Nam khoan dầu và khí tự nhiên ở ngoài khơi bờ biển của họ”.

Nhà lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh “cách tiếp cận đa phương” đóng vai trò then chốt trong vấn đề Biển Đông, đồng thời tái khẳng định lập trường của Mỹ trong việc triển khai máy bay và tàu hoạt động ở bất kỳ nơi nào “luật quốc tế cho phép”.

“Về phần mình, Mỹ đã bày tỏ trực tiếp sự quan ngại về hành vi của Trung Quốc với chính phủ Trung Quốc. Và chúng tôi hy vọng những lời nói và hành động của chúng tôi sẽ mở ra cho các bạn khả năng hành động tương tự”, ông Mark Esper cho biết.