Bí mật khủng khiếp trong căn hộ số 96 của một cựu quân nhân

  • 22/10/2015 11:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Căn hộ số 96 nằm ở tầng trên cùng của tòa nhà số 5 trên phố Strelbischensky của Matxcơva (Nga). 

Bí mật khủng khiếp trong căn hộ số 96 của một cựu quân nhân ảnh 1

Tòa nhà trên phố Strelbischensky, “đại bản doanh” của các nghi phạm khủng bố

Bức tường bên ngoài tòa nhà có bức vẽ graffiti to tướng. Bà Ludmila (tên đã được thay đổi), người sống ở căn hộ bên cạnh, nhìn thấy 7 người đàn ông  khả nghi ở khu vực cầu thang và nghe được từ “detonator” (ngòi nổ) trong câu chuyện của họ. Bà đã gọi điện thoại báo cho cảnh sát. Lúc đó là vào khoảng gần 2h sáng ngày 11-10.

Khoảng gần một giờ sau, các nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã đột nhập căn hộ, khi những người sống trong đó đang ngủ. Cuộc khám xét và thẩm vấn được tiến hành tới sáng. 2 nghi phạm khủng bố đã bị bắt tại chỗ và ngay sau đó, 10 đối tượng nữa cũng bị bắt ở các địa điểm khác nhau trong thành phố.

Trong căn hộ số 96, cơ quan an ninh đã phát hiện được một quả bom tự tạo hoàn chỉnh. 120 người dân sống trong tòa nhà được sơ tán với lý do là rò rỉ khí gas. Thực tế, FSB “quan tâm” địa chỉ này từ lâu bởi cơ quan này đã đặt nghi vấn về địa chỉ của những người từng tham gia các trại huấn luyện của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bà Lyudmila chỉ đóng vai trò là “chất xúc tác”, cú điện thoại tố giác của bà là cơ sở để FSB công khai vào căn hộ đó. 

Bí mật khủng khiếp trong căn hộ số 96 của một cựu quân nhân ảnh 2

Các nghi phạm bị bắt

Trong số 12 kẻ tình nghi khủng bố bị bắt, có 3 người Syria, còn lại là những người ở Bắc Caucasus, chủ yếu là người Chechnya. Theo Trung tâm quan hệ công chúng của FSB, những đối tượng bị bắt đã đến căn hộ đó từ trước chiến dịch quân sự của Nga ở Syria. Theo lời khai của 2 đối tượng bị bắt tại căn hộ 96, nhóm này chuẩn bị tiến hành vụ đánh bom trên các phương tiện giao thông công cộng ở Matxcơva.

Chất nổ bị lực lượng an ninh tìm thấy là một chiếc xô nhựa loại 10 lít chứa đầy hỗn hợp nitrat amoni và bột nhôm. Đây là một quả bom thực sự. Trong thiết bị nổ tự chế này đã có ngòi nổ, nó được kích hoạt bằng điện thoại di động. Sức công phá của quả bom tương đương với 5 kg thuốc nổ TNT. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ được mấy cái cân và tài liệu hướng dẫn chế tạo bom tại căn hộ 96.

Vào năm 2004, bọn khủng bố cũng đã giết hại 42 người, khi kích hoạt một quả bom cùng loại trên tàu điện ngầm Matxcơva. Vậy, vì sao những kẻ khủng bố lại lựa chọn căn hộ này làm “đại bản doanh”? Theo các nhân chứng, căn hộ mà bọn khủng bố cư trú thuộc sở hữu một cán bộ quân đội Nga đã nghỉ hưu. Có lẽ, tội phạm khủng bố muốn có một vỏ bọc hoàn hảo, đánh lạc hướng cơ quan an ninh, nên mới tìm đến căn hộ liên quan tới một cựu quân nhân.

Theo Moskovsky Komsomolets

Tin cùng chuyên mục