Bị lừa tiền mua "hàng đá", nhóm thợ xây dựng trút giận vào người chạy "xe ôm"

ANTD.VN - Góp tiền để mua ma túy “đá” về sử dụng nhưng lại bị lừa mất, Luân cùng đồng bọn sau đó đã tìm người chạy “xe ôm” để “tính sổ”. 

Đưa Nguyễn Minh Luân (SN 1994, trú ở xã Phước Thạnh, Củ Chi, TP HCM) ra xét xử vào ngày 4-5, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 12 năm tù về tội “Giết người” và 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 15 năm tù.

Đồng phạm về tội “Giết người” với Luân, Nguyễn Minh Thành (SN 1999, ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) bị tuyên phạt 5 năm tù và Lê Quốc Nhân (SN 1994, trú cùng phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn,  Cần Thơ) cũng bị áp dụng 7 năm tù.

Nguyễn Minh Luân (ngoài cùng, bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa.

Bị hại may mắn không mất mạng trong vụ án là anh Lê Anh Tuấn (SN 1988, trú quận Hoàng Mai), người chạy “xe ôm” tại khu vực Bến xe Giáp Bát, Hà Nội. Dù bảo toàn được mạng sống, song anh Tuấn cũng đã bị tổn hại 38% sức khỏe.

Diễn biến phiên tòa sơ thẩm cho thấy, Nguyễn Minh Luân và 2 đồng phạm vốn cùng làm công nhân xây dựng tại một công trường ở phường Định Công, quận Hoàng Mai. Tối 19-10-2016, cả 3 xin tạm ứng của chủ xây dựng mỗi người 100.000 đồng để mua ma túy “đá” về sử dụng.

Dẫn nhau ra một quán nước chè gần Bến xe Giáp Bát, Luân bảo Thành và Nhân ngồi chờ, còn đối tượng đi sang bên kia đường, chỗ anh Lê Anh Tuấn đang đứng chờ đón khách. Nhờ anh Tuấn mua hộ 300.000 đồng tiền ma túy “đá” nhưng Luân không được người “xe ôm” này nhận lời.

Cùng thời điểm, một thanh niên lạ mặt đi ngang qua biết chuyện nên nói với Luân là đối tượng có mối mua ma túy. Tức thì, Luân bảo anh Tuấn chở đối tượng và người lạ mặt kia đi mua ma túy.

Đến đầu một con ngõ phố Giáp Bát, Luân phải đứng ngoài đợi, còn anh Tuấn tiếp tục chở người không quen biết đi sâu vào bên trong, rồi mất hút. Chừng nửa giờ sau, không thấy anh Tuấn chở người bán ma túy quay ra nên Luân đi bộ về quán trà gặp Thành, Nhân và kể lại sự việc.

Mang nỗi ấm ức về lán trại ở công trường, nhóm công nhân xây dựng nhanh chóng hò nhau quay ra khu vực Bến xe Giáp Bát tìm gặp anh Tuấn để “tính sổ”. Và rồi khi nghe người “xe ôm” nói, không liên quan gì đến khoản tiền mua ma túy thì Luân cùng đồng bọn xông vào đánh đấm.

Sẵn dao bấm mang theo người, Luân rút ra đâm anh Tuấn nhưng lại trúng vào đùi Nhân gây thương tích 26% sức khỏe. Sau đó, đối tượng tiếp tục đâm người “xe ôm” nhiều nhát vào những vùng trọng yếu trên cơ thể.

Quá trình xét xử, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như truy tố. Xét tội phạm mà các bị cáo gây ra đã thỏa mãn tội “Giết người” nhưng thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt nên TAND TP Hà Nội chỉ lần lượt áp dụng các mức hình phạt tù nêu ở trên.