Bị khởi tố, bắt tạm giam nhưng Ninh Văn Quỳnh vẫn phải có mặt tại phiên xử Hà Văn Thắm

ANTD.VN - Đó là khẳng định của ông Trương Việt Toàn - Phó Chánh tòa Hình sự (TAND TP Hà Nội) và là một trong hai Thẩm phán trong HĐXX tại phiên tòa xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm với Phóng viên ANTĐ vào ngày 3-9.   

Như ANTĐ thông tin, ngày 31-8 vừa qua, ông Ninh Văn Quỳnh (SN 1958) – cựu Kế toán trưởng, cựu Phó Tổng giám đốc (TGĐ) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cùng một số lãnh đạo và cựu lãnh đạo tập đoàn này đã bị CQĐT – Bộ Công an khởi tố bị can, đồng thời bị bắt tạm giam để phục công tác điều tra về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165-BLHS.

Điều đặc biệt là ở thời điểm bị khởi tố, bắt tạm giam, bị can Ninh Văn Quỳnh đang tham gia phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Và thực tế là ngay khi phiên xét xử khai mạc đến trước thời khắc bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Ninh Văn Quỳnh vẫn có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập.

Ông Ninh Văn Quỳnh - cựu Phó TGĐ PVN trả lời thẩm vấn tại phiên xử Hà Văn Thắm

Thậm chí, trong quá trình thẩm vấn ở phiên xử, cựu Kế toán trưởng, cựu Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam từng đứng lên bác bỏ hoàn toàn lời khai của Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank về việc bị cáo này cho rằng từng nhiều lần đưa tiền “chăm sóc khách hàng” cho Ninh Văn Quỳnh (giai đoạn 2009 đến 2010) với số tiền lên đến vài chục tỷ đồng.

Trao đổi với Phóng viên ANTĐ về việc ông Ninh Văn Quỳnh vừa bị CQĐT – Bộ Công an khởi tố bị can và bắt tạm giam, Thẩm phán Trương Việt Toàn – Phó Chánh tòa Hình sự (TAND TP Hà Nội) và là một trong hai Thẩm phán trong HĐXX sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm cho biết, cuối ngày 1-9 vừa qua, HĐXX đã nhận được thông báo “nóng” qua điện thoại của CQĐT.

Và theo Thẩm phán Trương Việt Toàn, đến thời điểm hiện nay rất có thể CQĐT – Bộ Công an đã có thông báo chính thức bằng văn bản gửi tới TAND TP Hà Nội về việc khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Ninh Văn Quỳnh để phục công tác điều tra vụ án Hà Văn Thắm, giai đoạn 2.  

HĐXX sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm 

“Vào ngày làm việc tới đây, nếu nhận được văn bản thông báo của CQĐT thì HĐXX sẽ ra lệnh trích xuất bị can Ninh Văn Quỳnh tới tòa án để tiếp tục tham gia phiên xử với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan” – Thẩm phán Trương Việt Toàn khẳng định.

Trả lời câu hỏi tiếp theo, “giả sử ông Ninh Văn Quỳnh vắng mặt tại phiên xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm thì có ảnh hưởng đến quá trình giải vụ án không”, Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết: “Chắc chắn ông Ninh Văn Quỳnh phải tham dự phiên tòa để làm rõ hành vi của một số bị cáo trong vụ án. Mặt khác, ông Quỳnh cũng cần phải tranh luận tại phiên tòa để bảo vệ quyền lợi của mình”.