Bị điện giật cháy người vì dây câu làm bằng carbon

ANTĐ -Sử dụng sợi nilon carbon làm dây câu cá, một cần thủ bị bị điện cao thế truyền xuống, giật, gây bỏng nặng. Nạn nhân may mắn thoát chết khi chiếc cần câu làm bằng carbon bất ngờ phát nổ.

Vụ việc xảy ra vào lúc 14 giờ 45 phút, ngày 27/7 tại kênh Hòa Bình, đoạn qua địa bàn phường Anh Dũng, quận Dương Kinh (Hải Phòng). Nạn nhân là anh Lê Đình Phan (42 tuổi), trú tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân bị đường điện cao thế phóng điện dẫn tới bỏng nặng, hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện Việt- Tiệp Hải Phòng.

Một số người vô tư câu cá tại khu vực này, bất chấp nguy hiểm. 

Nguyên nhân được xác định, do anh Phan sử dụng cước câu làm bằng sợi nilon carbon và cần câu làm bằng carbon. Đây là chất dẫn điện tốt. Quá trình câu, anh này bất cẩn để lưỡi câu mắc lên đường điện cao thế được kéo bằng dây trần. Chính sợi dây câu và cần câu vô tình trở thành dây dẫn để dòng điện truyền xuống giật nạn nhân cháy xém người. Anh Phan thoát chết trong gang tấc do chân đi giầy và chiếc cần câu bất ngờ phát nổ.

Vụ việc khiến cả khu dân cư  mất điện gián đoạn trong ít phút. Khoảng 1 giờ sau, người của Công ty điện lực có mặt tại hiện trường, thu giữ chiếc cần câu của anh Phan đã bị hỏng vứt lại.

Sợi nilon carbon đang được các cần thủ ưa dùng vì nhẹ, chắc, bền nhưng nếu bất cẩn để vướng vào đường điện thì cần thủ trở thành mồi cho “thần chết” bởi sợi dây này có tác dụng phụ “dẫn điện”.

Theo chuẩn đoán ban đầu của các bác sĩ bệnh viện Việt- Tiệp, nạn nhân Phan bị bỏng độ 4-5, 22% cơ thể, tại vùng ngực, bụng, 2 tay và 2 bàn chân.

Anh Đoàn Văn Định, trú tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh là một trong số nhiều người phát hiện ra sự việc, đã chạy tới sơ cứu, đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Viện Y học biển Hải quân. Anh Định cho biết: “ Lúc đó, tôi cùng với một số người đang ngồi ở quán nước trên đường Phạm Văn Đồng, cách vị trí nạn nhân câu khoảng hơn 10m thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ. Mọi người quay ra thì thấy anh này ngã gục xuống... Thấy vậy, tất cả vội vàng chạy tới, người thì tháo giầy, người thì dùng mũ bảo hiểm, xô nhựa múc nước dưới kênh dội lên người nạn nhân, khi đó nạn nhân đã tỉnh và luôn miệng kêu nóng”.

Đường dây điện cao thế được kéo bằng dây trần bắc qua khu dân cư và qua kênh Hoàn Bình mà cần thủ Phan bị vướng dây câu, dẫn tới bỏng nặng.

Cũng theo anh Định, đây là vụ thứ 3 người đi câu cá tại điểm câu nói trên bị đường điện cao thế  phóng điện qua dây câu, gây bỏng nặng. Trước đó, một thợ câu tên là Hiện, trú tại khu dân cư số 1, phường Hải Thành, quận Dương Kinh ngồi đúng vị trí của anh Phan câu… bị điện giật gần chết.

Theo ghi nhận của PV, 01 đôi giầy và 01 túi mồi câu cùng chiếc mũ lưỡi trai của anh Phan vứt lại tại hiện trường. Phía trên là đường điện cao thế được kéo bằng dây trần và khoảng cách dây thấp nhất cách mái nhà cấp 4 của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (48 tuổi), khu 54 hộ dân, thuộc phường Anh Dũng, quận Dương Kinh chưa đầy 2m. Đặc biệt, gần vị trí anh Phan gặp nạn vẫn có 2 cần thủ đang vô tư câu cá.