Bị Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cáo buộc ăn cắp công nghệ, Trung Quốc phản hồi

  • 31/08/2019 14:30
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến cáo buộc Trung Quốc ăn cắp công nghệ mà Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra trong chuyến thăm tới Kiev gần đây, Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine đã bác bỏ điều này.

“Các tuyên bố của ông Bolton liên quan đến hành vi trộm cắp công nghệ của Trung Quốc từ các quốc gia khác hoàn toàn là vu khống”, Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine Du Wei nói trong cuộc họp báo hôm qua 30-8.

Bị Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cáo buộc ăn cắp công nghệ, Trung Quốc phản hồi ảnh 1Các cáo buộc được ông Bolton đưa ra vào đầu tuần này trong chuyến thăm chính thức Ukraine. Trong số vấn đề được đặt ra, quan chức hàng đầu của Mỹ cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp mẫu máy bay chiến đấu F-35, cho rằng máy bay mới nhất của Trung Quốc giống hệt của Mỹ.

“Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Trung Quốc trông rất giống F-35, đó là vì nó là phiên bản chiếc F-35 mà họ đánh cắp”, ông John Bolton nói trong cuộc họp báo ở Kiev hôm 28-8.

Trong khi chưa rõ ông Bolton đang đề cập đến dòng máy bay nào của Trung Quốc nhưng bất cứ ai nhìn vào J-20, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 duy nhất của Trung Quốc đang hoạt động cũng đều thấy nó giống F-35. J-20 có kích thước lớn hơn đáng kể so với F35, có 2 động cơ thay vì 1 động cơ như F35. Về cơ bản, cả hai đều là máy bay chiến đấu tàng hình hiện đại.

Bên cạnh công nghệ quân sự, bao gồm chiếc chiến đấu cơ F-35 tân tiến, Washington nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh đã sao chép cả công nghệ dân sự.

Liên quan đến vi phạm bản quyền, gã khổng lồ về viễn thông Huawei của Trung Quốc dường như đã phải gánh chịu hậu quả và phải đấu tranh với một số vụ kiện ở Mỹ.

Hôm 29-8, Tạp chí Phố Wall đưa tin, các công tố viên Mỹ đã mở một cuộc điều tra mới về các hoạt động có dấu hiệu vi phạm của Huawei, bao gồm ăn cắp công nghệ từ các cá nhân và các công ty khác cũng như tuyển dụng nhân viên từ các công ty đối thủ. Về phần mình, Huawei luôn bác bỏ các cáo buộc trộm cắp công nghệ, xem chúng mang động cơ chính trị.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục