Án mạng ven hồ Tây

Bị chém gần lìa cánh tay, văng xuống hồ Tây vì... ăn cá không trả tiền

  • 19/03/2017 12:51
  • 1 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - “Nóng” mắt vì bố vợ thường xuyên bị ăn chặn tiền bán cá ở hồ Tây, đối tượng cùng đồng bọn tìm và chém đối phương gần đứt lìa cánh tay. Định truy sát tiếp, nhưng vì nạn nhân ngã xuống hồ Tây, nên nhóm côn đồ mới bỏ đi.

Câu chuyện tôi kể dưới đây là chuyên án giết người đặc biệt nghiêm trọng, với nhiều đối tượng tham gia và hiện tại đối tượng chính trong vụ án này là Nguyễn Xuân Đồng (SN 1989, ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội, hiện ở ngõ 5/72, đường Hoàng Quốc Việt, thuộc tổ 24, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, từng có 1 tiền án, 1 tiền sự) vẫn đang bỏ trốn và bị Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ra Lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm trên phạm vi toàn quốc.

Bị chém gần lìa cánh tay, văng xuống hồ Tây vì... ăn cá không trả tiền ảnh 1

Hung khí đối tượng côn đồ sử dụng thanh toán thù tức, gây ra các vụ án nghiêm trọng

Ông Nguyễn Hoàng Cường (SN 1960), ở quận Tây Hồ làm nghề buôn bán cá ở hồ Tây. Nhiều lần làm ăn ở khu vực này, ông Cường rất tức mỗi khi bị Lưu Minh Tú (SN 1971), ở quận Tây Hồ ra “xin đểu” cá. Biết được chuyện này, Nguyễn Xuân Đồng (con rể) ông Cường đã thù tức Tú, nhưng chưa biết thanh toán món nợ này như thế nào, bởi đối phương từng vào tù ra tội với nhiều “thành tích bất hảo” và lắm “đàn em” ngoài xã hội.

Đêm hôm đó, khi ánh trăng chiếu vào mẹt ốc tại quán “Ốc Mẹt” ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, Đồng đang ngồi ăn ốc luộc với bạn là Nguyễn Duy Tùng (SN 1988, ở ngõ 515/13, đường Hoàng Hoa Thám, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội), đã nhìn thấy Tú ngồi uống rượu cách chỗ Đồng ngồi không xa.

Ý định trả thù cho bố vợ bùng lên, thôi thúc Đồng như con thú say mồi. Đồng rút ngay điện thoại di động trong túi quần ra gọi cho Phùng Hải Quân (SN 1988, ở phố Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ) và Nguyễn Mạnh Quyền (SN 1993, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), hẹn đến cửa hàng cầm đồ của Đặng Ngọc Thương (SN 1984, ở ngõ 1, đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) bàn công việc gấp.

Khi đó, Quyền đang câu cá ở hồ Thủ Lệ cùng với Đoàn Thanh Tùng (SN 1993, ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình); Trần Quang Cường (SN 1993, ở tập thể Nhà máy điện Yên Phụ, quận Tây Hồ); Ngô Đức Luân (SN 1993, ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) cùng một số đối tượng khác… nên đã bảo cả nhóm đi cùng đến hiệu cầm đồ của Thương gặp Đồng.

Tại hiệu cầm đồ, Đồng lấy ra 2 thanh đao dài và nói cả bọn cùng mình ra hồ Tây giải quyết ân oán với Tú. Đồng bảo Luân cho mượn xe máy để Tùng chở Quân, còn Quyền điều khiển xe máy chở Đồng. Nhằm tránh bị phát hiện, Đồng lấy 2 mảnh vải tối che biển số của hai chiếc xe máy và lấy khẩu trang cho đồng bọn bịt kín mặt. 

Trong hồ sơ điều tra vụ án, chúng tôi đã xem xét, nghiên cứu rất kỹ những tình tiết nhóm Đồng gây án và không khỏi rùng mình vì sự dã man, tàn bạo của nhóm côn đồ này. Chỉ vì lý do bố vợ bị ăn chặn tiền bán cá, chưa nói lý lẽ gì với nhau, nhưng Đồng đã rủ bạn dùng hung khí tấn công đối phương rất quyết liệt, thể hiện rõ sự thù tức đã lên đến đỉnh điểm…

Ra đến phố Trích Sài, Đồng và Quân mỗi người cầm một thanh đao đến trước cửa quán ốc “Bà già” ở đường ven hồ. Thấy Tú ngồi uống rượu tại một bàn sát mép hồ, Đồng cầm đao xông vào chém anh Tú một nhát vào đầu. Theo phản xạ bản năng, nạn nhân giơ tay trái lên đỡ và bị chém gần đứt lìa cánh tay. Chưa dừng lại, Đồng chém tiếp 1 nhát vào bả vai trái làm Tú bật ngửa ra sau và ngã xuống hồ nước. Quân cầm đao lao vào định chém Tú tiếp, nhưng thấy nạn nhân đã ngã xuống hồ nên không chém được, đành quay ra lên xe máy chạy về hiệu cầm đồ của Thương và kể cho đám bạn đang tụ tập ở đây “chiến tích” vừa trả thù cho bố vợ của Đồng.

Ngay sau khi nhóm Đồng rút khỏi hiện trường, anh Tú được nhà hàng và thực khách khẩn trương vớt lên sơ cứu và đưa tới bệnh viện cấp cứu, nhưng không qua khỏi vì vết thương quá nặng. Biết tin anh Tú chết, Đồng rủ Quân bỏ trốn và bị chúng tôi ra Quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm trên phạm vi toàn quốc. 

Lần lượt các đối tượng liên quan đến vụ án mạng ven hồ Tây đã được chúng tôi và CAQ Tây Hồ bắt giữ, hiện đang phải chịu các mức án cao nhất là 10 năm tù giam và thấp nhất là 3 tháng tù, cho hưởng án treo về các tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm”.  

Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tích cực phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP và CAQ Tây Hồ, cũng như các đơn vị công an các địa phương khẩn trương truy bắt các đối tượng bị truy nã liên quan đến vụ án mạng này. 

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

(Theo lời kể của Thiếu tá Dương Minh Tùng,  Đội trưởng Đội CSHS đặc nhiệm,  Phòng CSHS - CATP Hà Nội) 

Tin cùng chuyên mục