Bị cáo Phùng Anh Lê đề nghị thay đổi kiểm sát viên trong vụ nhận hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng nay (12-8), Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phùng Anh Lê - nguyênTrưởng Công an quận Tây Hồ cùng các đồng phạm, do có hành vi nhận hối lộ tha người trái pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Phùng Anh Lê (SN 1967) - nguyênTrưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) bị truy tố tội "Nhận hối lộ", theo quy định tại khoản 2, Điều 354 - Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo từng cấp dưới của bị cáo Lê ở Công an quận Tây Hồ bị truy tố về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Những người này là Nguyễn Đức Châu (SN 1973) - cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội; Vũ Công Ngọc (SN 1980) - cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và Lê Đình Trung (SN 1977) - cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp.

HĐXX sơ thẩm vụ án do Thẩm phán Trần Nam Hà làm Chủ tọa.

HĐXX sơ thẩm vụ án do Thẩm phán Trần Nam Hà làm Chủ tọa.

Tại phiên tòa sáng nay, sau khi được kiểm tra căn cước, bị cáo Phùng Anh Lê đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) thay đổi kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Theo đó, bị cáo Phùng Anh Lê nêu 4 lý do khi đề nghị thay đổi kiểm sát viên.

Bị cáo Phùng Anh Lê bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Bị cáo Phùng Anh Lê bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tại phần thủ tục phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Phùng Anh Lê trình bày quan điểm, đề nghị hoãn tòa để triệu tập đầy đủ nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tham gia tố tụng vì vắng nhiều người.

Về các ý kiến nêu ra tại phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa nêu quan điểm, các kiểm sát viên được phân công đều đúng quy định. Kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương nói bản thân luôn thực hiện quyền, nghĩa vụ công minh, khách quan, công tâm, lý do của bị cáo Phùng Anh Lê đưa ra là đánh giá của bị cáo.

Trước diễn biến này, HĐXX tạm nghỉ để hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX nhận thấy các lý do mà Phùng Anh Lê đưa ra là không xác đáng.

Với yêu cầu triệu tập thêm một số người vắng mặt, HĐXX thấy rằng tất cả những người này đã được tống đạt triệu tập đúng quy định… Do đó, nếu cần thiết HĐXX sẽ ra lệnh áp giải trong quá trình xét xử vụ án.

“Phiên tòa sẽ kéo dài, việc này tiếp tục được HĐXX thực hiện” - chủ tọa Trần Nam Hà nói và tuyên bố kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần công bố cáo trạng truy tố các bị cáo và xét hỏi công khai tại phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố, tháng 6-2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Sau khi được cấp dưới báo cáo, bị cáo Phùng Anh Lê (khi đó là trưởng Công an quận Tây Hồ) giao Phó trưởng công an quận Phạm Quý Hải và Đội cảnh sát Hình sự xác minh, cử cán bộ đến công an phường Yên Phụ giải quyết theo đơn tố giác.

Qua xác minh, Đội cảnh sát Hình sự Công an quận xác định Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú tại Hà Nội) cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Sau đó, Nguyễn Hữu Tài cũng đến Công an quận Tây Hồ đầu thú. Điều tra viên của đội hình sự đã đề xuất tạm giữ Tài để điều tra và bắt các nghi phạm liên quan.

Sau khi bị can Ngọc và Châu đề xuất, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ Phạm Quý Hải đã ký duyệt đề xuất và ký quyết định tạm giữ nghi phạm Tài về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Tối 22-9, nghi phạm Tài bị đưa vào nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ.

Người nhà của Tài đã nhờ ông Phùng Văn Bảy (SN 1973, trú tại huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội) là người nhà của Phùng Anh Lê tác động để Trưởng Công an quận Tây Hồ giúp đỡ. Sau đó, bị can Phùng Anh Lê đã thông báo gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại.

Tiếp đó, người nhà của gia đình Tài đã mang tiền cho ông Bảy và ông Bảy đã đến phòng làm việc đưa cho bị cáo Phùng Anh Lê, đặt tiền lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải.