Bị cáo Lưu Bình Nhưỡng được giảm án, bị cáo Lê Thanh Vân bị bác kháng cáo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 16-5, Toà án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với các bị cáo Lưu Bình Nhưỡng, cựu Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Lê Thanh Vân, cựu Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, cựu Đại biểu Quốc hội; cựu chuyên viên Vụ Pháp luật - Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Vương.

Theo đó, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lưu Bình Nhưỡng bị đưa ra xem xét về các tội “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Trước đó, Toà cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Lưu Bình Nhưỡng tổng mức án 13 năm tù cho 2 tội danh này.

Cùng vụ án, bị cáo Lê Thanh Vân bị cấp sơ thẩm tuyên 7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” và bị cáo Nguyễn Văn Vương cũng bị áp dụng 14 năm tù cùng tội danh như bị cáo Vân.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phúc thẩm

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phúc thẩm

Sau phiên toà sơ thẩm, các bị cáo Lê Thanh Vân, Nguyễn Văn Vương kháng cáo kêu oan; bị cáo Lưu Bình Nhưỡng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên toà phúc thẩm, căn cứ vào chứng cứ, tài liệu và diễn biến phiên xét xử, Hội đồng xét xử xác định, các quyết định của cơ quan tố tụng, người tố tụng trong quá trình thực hiện không ảnh hưởng đến bản chất vụ án.

Về kháng cáo kêu oan của bị cáo Lê Thanh Vân và Nguyễn Văn Vương, Hội đồng xét xử xác định không có căn cứ chấp nhận. Bởi theo Hội đồng xét xử, hành vi của 2 bị cáo đã cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Vì các bị cáo đều là người có chức vụ quyền hạn, đã tác động đến một số cơ quan để nhằm trục lợi cá nhân. Xét ý thức chủ quan, động cơ là vụ lợi. Trong đó có vụ việc đã hưởng lợi và có vụ việc nhằm hoặc sẽ hưởng lợi trong tương lai.

Xét hành vi khách quan, Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Lê Thanh Vân là Đại biểu Quốc hội, là người có ảnh hưởng và đã lợi dụng sự ảnh hưởng của mình để tác động nhằm hưởng lợi. Vì vậy không có căn cứ để xét việc kêu oan của 2 bị cáo, cần giữ nguyên bản án sơ thẩm. Việc toà án cấp sơ thẩm xử phạt 2 bị cáo về tội danh nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Với bị cáo Lưu Bình Nhưỡng, Hội đồng xét xử xác định, bị cáo này đã thành khẩn khai báo, nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Tại phiên toà phúc thẩm đã xuất trình thêm một số tình tiết mới. Do đó cần giảm án cho bị cáo như đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát.

Tuy nhiên, đối với tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”, Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo Lưu Bình Nhưỡng là đồng phạm, chiếm đoạt số tiền rất lớn. Bản án sơ thẩm cũng đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo nên không thể giảm nhẹ thêm cho bị cáo tội danh này.

Từ những nhận định đưa ra, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Lê Thanh Vân, Nguyễn Văn Vương và giữ nguyên hình phạt tại bản án sơ thẩm. Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Lưu Bình Nhưỡng và quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm.

Cụ thể, Toà án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội quyết định tuyên bị cáo Lưu Bình Nhưỡng 3 năm tù tội “Cưỡng đoạt tài sản”, 9 năm tù cho tội danh còn lại. Tổng hình phạt chung cả 2 tội danh buộc bị cáo phải chấp hành tổng mức án là 12 năm tù.

Do kháng cáo không được chấp nhận nên bị cáo Lê Thanh Vân vẫn phải chấp hành 7 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Vương 14 năm tù. Bị cáo Vương còn phải tổng hợp hình phạt với bản án khác nên tổng mức án bị cáo này phải chấp hành là 20 năm 6 tháng tù.