Bị bướu cổ, dùng phương pháp tránh thai nào?

ANTD.VN - Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi năm nay 32 tuổi, bị mắc bệnh bướu cổ (basedow) đã điều trị ổn định và đang uống thuốc để điều trị tuyến giáp. Tôi nghe nói đang uống thuốc trị basedow thì không được uống thuốc tránh thai, điều đó có đúng không? Xin bác sĩ tư vấn cho tôi phương pháp tránh thai phù hợp.

Trả lời: Chào bạn! Basedow là một bệnh lý phổ biến trong các bệnh lý nội khoa nói chung và các bệnh lý nội tiết nói riêng. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, 80% là phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ 21-30 tuổi.

Bạn đang điều trị bệnh basedow ở giai đoạn ổn định nhưng không phải dứt hẳn, bệnh vẫn có khả năng tái phát nên phải điều trị lâu dài. Đối với thuốc điều trị basedow, cần rất thận trọng khi dùng chung với thuốc khác, vì khả năng gây tương tác thuốc rất lớn, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Tôi chưa rõ bạn đã có mấy con và kinh nguyệt có đều không để có thể tư vấn cho bạn phương pháp tránh thai tốt nhất. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đang điều trị basedow, ưu tiên hàng đầu là các phương pháp ngừa thai không nội tiết tố như: giao hợp gián đoạn, tránh ngày rụng trứng, dùng bao cao su, thuốc diệt tinh trùng, dụng cụ tử cung. Bạn không nên dùng thuốc ngừa thai vì có thể tương tác thuốc sẽ làm giảm kết quả điều trị bệnh basedow. 

Cũng cần lưu ý bệnh basedow là một bệnh liên quan đến nội tiết nên cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt, nếu kinh nguyệt bạn không đều thì việc tính ngày rụng trứng rất khó khăn. Vì vậy, nếu bạn tuyệt đối không muốn có thai nữa thì tốt nhất nên dùng bao cao su hoặc dụng cụ tử cung, sẽ đem lại hiệu quả tránh thai an toàn hơn. Dù sao bạn vẫn nên đến các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp nhất với thể trạng của mình.

BS Phạm Thị Minh Trang (Phòng khám Đa khoa Phú Cường)