Bị bắt do có tố cáo về hành vi lừa đảo nhưng “lòi” ra 23 bánh heroin

  • 06/01/2021 15:26
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Bị người quen tố cáo có hành vi lừa đảo, Tiến bị cơ quan công an truy tìm bắt giữ. Và khi bị kiểm tra hành chính, đối tượng lại “lòi” ra một tội ác khác “tày trời”.

Ngày 6-1, TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt Linh Văn Tiến (SN 1990, trú tại xã Xuất Lễ, Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) và Giàng A Mã (SN 1986, ở xã Huồi Một, Sông Mã, Sơn Là) về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 9-12-2019 Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) nhận được đơn của anh Nguyễn Đình T (SN 1993, trú tại huyện Quốc Oai, Hà Nội) tố giác Linh Văn Tiến (lấy tên giả là Nguyễn Hoàng Dũng, trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 35 triệu đồng.

Bị bắt do có tố cáo về hành vi lừa đảo nhưng “lòi” ra 23 bánh heroin ảnh 1

Hai đối tượng mua bán hàng chục bánh heroin bị đưa ra tòa xét xử.

Quá trình xác minh đơn tố giác, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện Linh Văn Tiến đi xe ô tô bán tải hiệu NISSAN tại trạm dừng đỗ thuộc tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa đối tượng về trụ sở làm việc. Tại đây, Cơ quan điều tra còn phát hiện và thu giữ trên xe và trong người Tiến 23 bánh ma tuý heroin.

Ngay khi bị đưa về cơ quan công an, Tiến khai đây là số ma tuý mà đối tượng đã nhận từ Giàng A Mã để chuyển cho đối tượng tên A Giảng nhưng không rõ nhân thân, lai lịch.

Theo lời khai của Tiến, năm 2014, đối tượng quen biết A Giảng (ở Quảng Tây, Trung Quốc). Ngày 6-12-2019, Giảng gọi điện cho Tiến nhờ đi lên Sơn La lấy khoảng 20 bánh heroin mang về thị trấn Lộc Bình, Lạng Sơn và sẽ được trả công 30 triệu đồng/bánh.

Sáng 5-12-2019, A Giảng đưa cho Tiến 3 tỷ 450 triệu đồng để chuyển cho Giàng A Mã khi giao dịch ma tuý. Tiến lái xe ô tô lên gặp và giao số tiền trên cho Mã tại một nhà nghỉ trên địa bàn TP Sơn La (Sơn La).

Ngày 9-12-2019, Tiến đến điểm hẹn thì thấy Mã chờ sẵn để giao nhận heroin. Tiến giả vờ đi vệ sinh để Mã bỏ túi ma tuý vào hàng ghế sau xe ô tô. Trên đường về, Mã gọi điện nói “có quà trong túi hàng”. Tiến hiểu là ma tuý Mã cho nên đã lấy ra sử dụng dần.

Sau đó, khi Tiến đi đến trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai thì bị Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra hành chính và phát hiện ra ma túy. Cũng theo lời khai của Tiến, đây là lần thứ hai, đối tượng vận chuyển ma tuý cho A Giảng.

Trước đó, khoảng tháng 10-2019, Tiến đã chuyển 19 bánh ma tuý heroin và được trả công 570 triệu đồng. Nếu trót lọt lần này, đối tượng Tiến sẽ được khoảng 600 triệu đồng tiền công. Tuy nhiên, quá trình điều tra vụ án, Tiến thay đổi lời khai và thừa nhận chỉ một lần vận chuyển 23 bánh heroin cho A Giảng.

Tại Cơ quan điều tra, Giàng A Mã khai, 23 bánh heroin nêu trên là do đối tượng mua lại từ người có tên là Dua ở bên Lào với giá 145 triệu đồng/bánh. Mã nhận tiền từ Tiến, rồi chuyển cho Dua 3 tỷ 400 triệu đồng.

Đối với tố cáo của anh Nguyễn Đình T đối với Linh Văn Tiến, quá trình điều tra, xác minh không đủ căn cứ cho thấy có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên cơ quan tố tụng không đề cập xử lý.

Mở tòa xem xét hành vi phạm tội của Linh Văn Tiến và đồng phạm, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã mua bán, vận chuyển số lượng heroin đặc biệt lớn. Do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm chung.

Tin cùng chuyên mục