Bí ẩn những cuộc đời Thánh nữ (1): Tìm gặp thánh sống

  • 20/05/2019 16:38
  • 0 bình luận
  • Thư Lâm
  • In bài
ANTD.VN - Đi Nepal để leo núi. Chuyện thường quá! Ấn tượng đầu tiên của Nepal với tôi là đỉnh Everest và những cung đường leo núi vừa ngoạn mục, hùng vĩ, vừa dễ thương với những ngôi làng người bản địa ven đường. Nhưng con người và phong tục tập quán ở đây mới là điều cuốn hút tôi quay trở lại lần nữa. Lần này, tôi đến Nepal để gặp Nữ thần Trinh nữ Kumari.

Nữ thần Trinh nữ - Kumari là một “vị thánh sống” trong hình dạng của một bé gái trước tuổi dậy thì. Người ta cho rằng cô bé là hiện thân trần tục của nữ thần Taleju và vì thế, cô bé được nhận sức mạnh cũng như quyền năng của vị nữ thần này. Khi một bé gái được chọn trở thành Kumari, đó là vinh dự không chỉ của cô bé mà của cả gia đình cô. Và cũng bắt đầu từ đó, cuộc sống của cô bé thay đổi hoàn toàn.

Bí ẩn những cuộc đời Thánh nữ (1): Tìm gặp thánh sống ảnh 1

Một bé gái được chọn trở thành Kumari là vinh dự của của cả gia đình, mặc dù kể từ đó, cuộc sống của cô bé sẽ thay đổi hoàn toàn

Một nữ thần Trinh nữ phải luôn giữ được sự trong trắng và thuần khiết. Vì lẽ đó, kể từ thời khắc được chọn trở thành nữ thần sống, cô bé sẽ không bao giờ được đặt chân xuống đất để tránh bị làm ô uế. Cô bé cũng không được ra ngoài, trừ khi để tham gia các nghi lễ. Mỗi khi ra ngoài, Kumari sẽ ngồi trên một chiếc kiệu có người khiêng hoặc phải có người bế cô bé di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Kumari sẽ luôn luôn mặc đồ đỏ, tóc búi cao và trên trán được vẽ một con mắt lửa như một biểu tượng cho sức mạnh đặc biệt của cô.

Tìm kiếm thông tin

Trước đây, không chỉ có một Kumari ở Nepal. Mỗi thành phố hoặc cộng đồng dân cư của Nepal đều có Kumari của riêng mình. Tuy nhiên cho đến nay, chỉ 3 thành phố còn duy trì việc tìm kiếm và tuyển lựa Kumari là: Kathmandu, Bhaktapur và Lalitpur (Patan).

Chuyến đi lần này của tôi là để gặp một vị nữ thần sống, một Kumari bằng xương bằng thịt. Một nhân vật được tôn thờ, một hóa thân của nữ thần hùng mạnh, một bé gái sống trong cấm cung…, dù nàng là ai, đâu dễ dàng để một kẻ trần tục ngoại quốc có thể gặp được!

Có lẽ nữ thần Taleju muốn thỏa mãn ước mong bé nhỏ của kẻ trần tục ngoại quốc. Tôi tìm thấy những thông tin chỉ dẫn về nơi ở và cách tìm gặp Kumari tại phố cố Patan (Lalipur). Với vài dòng chỉ dẫn đó, tôi lên đường, bụng bảo dạ, vạn sự tùy duyên.

Tôi đặt chân xuống sân bay Tribhuvan, thành phố Kathmandu, Nepal vào một buổi tối ẩm ướt, không khí lành lạnh và sũng hơi nước, sau hơn 8 giờ đồng hồ trên máy bay. Thành phố này vừa có một buổi chiều mưa to gió lớn.

Trước đó, máy bay đã lượn vòng trên bầu trời Kathmandu đến hơn một tiếng đồng hồ mà vẫn không thể hạ cánh do thời tiết quá xấu. Trước sự thất vọng của các hành khách, cơ trưởng buộc phải cho báy bay quay đầu và hạ cánh xuống Kolkata, Ấn Độ, để chờ thời tiết tốt hơn.

Sau 3 tiếng chờ đợi, mệt mỏi với những lần cất cánh và hạ cánh, cuối cùng, tôi cũng được bước ra khỏi máy bay trong làn không khí ẩm ướt. Những giọt mưa lạnh còn rơi rớt từ chiều châm chích làn da trần của các hành khách ăn mặc phong phanh.

Bí ẩn những cuộc đời Thánh nữ (1): Tìm gặp thánh sống ảnh 2

Sân bay quốc tế Tribhuvan, Kathmandu gây ấn tượng với các tòa nhà bằng gạch đỏ. Từ lối vào này, khách du lịch sẽ bắt đầu quá trình nhập cảnh 

Có vẻ như trước khi được gặp hóa thân của người, nữ thần Taleju vẫn muốn thử thách tấm lòng của lữ khách phương xa. Và như mọi câu chuyện thần thoại, sau khi vượt qua thử thách của thần linh, con đường đạt mục đích của người trần trở nên hanh thông bất ngờ.

Bất ngờ gặp Kumari hoàng gia

Theo kế hoạch, tôi sẽ lên đường đi Patan từ Kathmandu vài ngày sau khi hạ cánh. Trong thời gian đó, khám phá từng ngõ ngách của Kathmandu như một vị khách du lịch tò mò không những chẳng hại gì mà còn vô cùng thú vị.

Các con đường chằng chịt như mê cung ở trung tâm thủ đô Kathmandu đưa chân tôi đến Quảng trường Durbar. Tại quầy bán vé, tôi bất ngờ được thông báo: Hôm đó là ngày lễ mừng năm mới, du khách có thể nhìn thấy Kumari của Kathmandu tại cung điện Kumari Ghar của nàng.

Bí ẩn những cuộc đời Thánh nữ (1): Tìm gặp thánh sống ảnh 3

Tấm biển gắn trước cửa Kumari Ghar báo hiệu đây là nơi ở của nữ thần Trinh nữ của Kathmandu

Kumari Ghar là nơi ở của vị nữ thần Trinh nữ hoàng gia tại thủ đô Kathmandu, Nepal. Mang tiếng là cung điện, Kumari Ghar lại có cửa chính vừa nhỏ vừa thấp. Để bù lại, những hình chạm khắc gỗ cầu kỳ trên cả khung cửa lẫn cánh cửa dễ dàng hút hồn du khách.

Đằng sau cánh cửa cầu kỳ là một khoảng sân vuông vức, giống như một kiểu giếng trời. Có những khuôn cửa sổ nhỏ, cũng được chạm trổ công phu trông ra khoảng sân này, đóng im ỉm. Nữ thần sẽ xuất hiện từ một trong các khuôn cửa sổ đang mở tại tầng ba của tòa nhà. Các vị khách chăm chú nhìn khoảng không tối đen đằng sau các khung cửa sổ, cố gắng tìm kiếm xem bên trong căn phòng bí ẩn nơi vị thần sống cư ngụ kia có những gì bên trong. 

Bí ẩn những cuộc đời Thánh nữ (1): Tìm gặp thánh sống ảnh 4

Chỉ có 3 khuôn cửa sổ tại tầng 3 của Kumari Ghar đang mở. Kumari sẽ xuất hiện từ đây. Do ảnh hưởng của trận động đất năm 2015, tòa nhà – cung điện này cần có các cột chống để giúp đứng vững. Tuy vậy, Kumari và những người bảo hộ đặc biệt của nàng vẫn cư ngụ tại đây

Từ khoảng không, một khuôn mặt đàn ông xuất hiện và yêu cầu các vị khách cất hết các thiết bị ghi hình. Cho đến khi mọi chiếc điện thoại, máy ảnh và máy quay phim đều yên vị trong túi, vị nữ thần Trinh nữ mới xuất hiện.

Kumari ở thành phố Kathmandu xuất hiện trong hình hài của một bé gái khoảng 4 tuổi. Cô bé mặc một bộ áo dài đỏ, đeo kiềng, tóc búi cao. Nổi bật trên khuôn mặt cô bé là đôi mắt sáng, linh lợi với những đường kẻ viền mắt kéo dài về phía thái dương. Nữ thần, bé gái, bình thản giơ tay vẫy chào những vị khách du lịch đang say sưa ngắm bé với con mắt tò mò và thái độ tôn kính. Bé nhìn khắp lượt mọi người. Cứ như vậy khoảng năm phút, đột ngột như khi xuất hiện, nữ thần biến mất khỏi khung cửa sổ.

Trước khi trở thành nữ thần sống của Kathmandu, cô bé này là Trishna Shakya. Trishna được chọn làm Kumarik khi được 3 tuổi vào năm 2017. Ngay sau đó, cô bé rời khỏi ngôi nhà của gia đình trong tiếng khóc của người anh trai song sinh để đến sống tại cung điện Kumari Ghar, dưới sự chăm sóc của những người bảo vệ đặc biệt được chỉ định và hiếm khi được gặp người thân của mình. Cô bé cũng chỉ được phép rời khỏi cung điện 13 lần một năm vào những ngày lễ đặc biệt.

Bí ẩn những cuộc đời Thánh nữ (1): Tìm gặp thánh sống ảnh 5

Trishna Shakya vào ngày “nhậm chức” của cô bé năm 2017. Với vai trò là một Kumari, cô bé chỉ được phép rời khỏi nơi ở 13 lần trong năm vào những ngày lễ đặc biệt. (Ảnh: AFP/Getty Image)

Thật khó hình dung cuộc sống của bé gái 4 tuổi này trong cương vị của nữ thần Trinh nữ khi phải cách xa cha mẹ, anh trai và tất cả những người thân khác. Cũng khó tưởng tượng, Trishna đã cảm thấy gì trong suốt giai đoạn tuyển lựa, đặc biệt là khi phải tham gia lễ hiến tế động vật trong ngày thứ tám của lễ hội Hindu Dasain như là một phần của thử thách để kiểm tra liệu cô bé có phẩm chất phù hợp của một nữ thần.

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục