Bí ẩn kho báu lớn nhất nước Mỹ

ANTD.VN - Tommy G. Thompson từng là một trong những thợ săn kho báu nổi tiếng nhất nước Mỹ, sau khi tìm thấy 3 tấn vàng trong xác chiếc tàu đắm ở Đại Tây Dương vào năm 1988. Nhưng đến nay, dù đối mặt với mức phạt lên tới 1.000USD mỗi ngày, ông ta vẫn không chịu hé răng nửa lời về nơi cất giấu số vàng được tìm thấy.  
Bí ẩn kho báu lớn nhất nước Mỹ ảnh 1

Tommy Thompson, người nắm giữ bí mật kho báu

Bị cáo buộc lừa đảo nhà đầu tư

Tàu S.S. Central America bị chìm dưới đáy biển ngoài khơi bang Nam Carolina sau khi gặp phải cơn bão lớn vào năm 1857 trong lúc đang chở 425 người và ít nhất 3 tấn vàng của bang    California. Kể từ đó, nhiều người đã cất công tìm kiếm xác tàu nhưng không thành công. Phải đến 130 năm sau, Thompson, một kỹ sư trẻ đến từ Columbus, bang Ohio, chế tạo robot lặn biển mang tên “Nemo” để xác định vị trí con tàu, sau đó lặn xuống đáy biển sâu 2.400m để thu hồi kho báu. 

Thompson đã huy động vốn từ hơn 160 nhà đầu tư để tài trợ cho việc săn tìm kho báu của mình. Ông mất nhiều năm trời nghiên cứu chi tiết hành trình của con tàu xấu số và phát triển công nghệ robot lặn biển để tiếp cận độ sâu chưa từng ai tới được trước đó.

Theo thông tin đăng tải trên tờ Chicago Tribune vào năm 1989, nhóm săn tìm kho báu của Thompson đã thu được những đồng tiền xu quý hiếm từ thế kỷ 19, chuông tàu, cùng những thỏi vàng lớn gấp 15 lần thỏi vàng lớn nhất của bang California.

Một năm sau đó, tờ Washington Post cho hay, số tài sản trên chỉ chiếm khoảng 5% số vàng trong kho báu có giá trị lên tới 400 triệu USD này. “Đây là kho báu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và là nỗ lực trục vớt tham vọng nhất từng được thực hiện trên thế giới”, Washington Post nhận định. 

Việc săn tìm kho báu này đã thu hút sự chú ý của cả nước Mỹ, khiến Thompson trở nên nổi tiếng. Nhưng vài năm sau, ông ta bị cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư và bị truy lùng gắt gao. Hai nhà đầu tư lớn nhất cho chuyến săn tìm kho báu đã kiện Thompson ra tòa vào thập niên 2000, cáo buộc ông bán gần như toàn bộ số vàng thu được từ xác tàu đắm và một mình hưởng lợi. 

Phạt 1.000USD mỗi ngày im lặng

Một thẩm phán liên bang yêu cầu Thompson trình diện tại tòa vào năm 2012, nhưng ông này không đến. Lệnh bắt giữ được đưa ra, nhưng thợ săn kho báu này biến mất. Mặc dù bị truy nã gắt gao, Thompson được cho là đã sống cùng bạn gái suốt nhiều năm tại một biệt thự ở bang Florida. Đến khi nhà chức  trách phát hiện ra, cặp đôi này đã rời đi, bỏ lại điện thoại di động, tiền cùng sách hướng dẫn cách chạy trốn lực lượng thực thi pháp luật có tựa đề “Làm thế nào trở nên vô hình”.

Thompson cuối cùng cũng bị bắt giữ vào tháng 1-2015, sau khi các đặc vụ lần theo dấu vết bạn gái ông ta tại một khách sạn gần thành phố West Palm Beach. Nhưng gần 2 năm trôi qua, Thompson vẫn không chỉ chỗ cất giấu hay khai nhận đã làm gì với số vàng tìm thấy. Các nhà đầu tư, những người ban đầu kỳ vọng kiếm được hàng chục triệu USD từ việc săn tìm kho báu cho rằng, Thompson đã giấu hàng trăm đồng tiền xu bằng vàng trong một tài khoản ủy thác bí mật cho con ông ta.

 Luật sư của Thompson hồi tháng trước nói rằng, thân chủ của ông không nhớ đã đưa vàng cho ai, ngay cả khi đã rà soát hàng nghìn trang tài liệu liên quan đến kho báu. Một thẩm phán liên bang cho rằng, Thompson giả vờ có vấn đề về trí nhớ, nên quyết định giam giữ ông này trong nhà tù ở bang Ohio với thời hạn 1 năm. Thompson sẽ không được ra khỏi tù cho đến khi khai ra địa điểm cất giấu kho báu. Không chỉ vậy, cứ mỗi ngày im lặng, ông ta bị phạt 1.000USD.