Bí ẩn hành tung của thủ lĩnh tối cao của Taliban

  • 21/08/2021 00:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Chính quyền Ấn Độ đã nghiên cứu thông tin được chia sẻ bởi các cơ quan tình báo nước ngoài, cũng như hoạt động của giới chức lãnh đạo Taliban để xác định tung tích của thủ lĩnh hàng đầu nhóm này Haibatullah Akhundzada.

Theo một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ, thủ lĩnh Taliban Akhundzada có thể đang bị quân đội Pakistan giam giữ và các lãnh đạo khác của Taliban cũng chưa nhìn thấy ông ta trong vòng 6 tháng qua. Tuyên bố công khai lớn nhất của ông Akhundzada được đưa ra vào hồi tháng 5-2020, thời điểm kết thúc kỳ nghỉ Eid al-Fitr trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Giới chức Ấn Độ được cho là rất quan tâm đến việc Pakistan sẽ xử lý vấn đề này như thế nào.

Ông Akhundzada được bổ nhiệm làm thủ lĩnh tối cao Taliban vào tháng 5-2016 sau khi người tiền nhiệm Akhtar Mansour thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Ông Akhundzada, 50 tuổi, được mô tả như một học giả và từng đưa ra nhiều cách diễn giải nghiêm khắc về Hồi giáo. Ông là 1 trong 7 thủ lĩnh Taliban được cho là sẽ có ảnh hưởng lớn trong việc điều hành Afghanistan.

Bí ẩn hành tung của thủ lĩnh tối cao của Taliban ảnh 1

Thủ lĩnh Taliban Akhundzada đã không được nhìn thấy trong thời gian dài

Vào hôm 19-8, Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar đã bày tỏ quan ngại về sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố tại Afghanistan trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, khi được hỏi về quan điểm ứng xử với Taliban, ông Jaishankar chỉ chỉ bình luận rằng, "vẫn còn sớm" để nói về vấn đề này.

Theo nhiều nguồn tin, Văn phòng chính trị Taliban ở Qatar đã kêu gọi Ấn Độ sơ tán các nhà ngoại giao của họ, đồng thời khẳng định sẽ đảm bảo an ninh cho công dân và tài sản của nước này.

Ấn Độ đã sơ tán tất cả nhân viên ngoại giao nhưng hơn 1.000 công dân của họ vẫn đang mắc kẹt tại các thành phố của Afghanistan. Việc xác định vị trí và tình trạng của họ được coi là một thách thức lớn.

Theo NDTV

Tin cùng chuyên mục