Xác sống ở Haiti (1):

Bí ẩn chuyện pháp sư hồi sinh người chết thành xác sống

  • 13/08/2014 18:22
  • 0 bình luận
  • Cao Anh Lâm
  • In bài
ANTĐ - Hình ảnh hư cấu về những xác sống khát máu (hay còn gọi là zombie) gần đây trở nên rất phổ biến, xuất hiện ở mọi nơi, từ sách báo, tiểu thuyết đến các chương trình phim truyền hình dài tập, hay phim chiếu rạp… làm vừa lòng và kích thích sự sợ hãi, tò mò của những người đam mê các câu chuyện rùng rợn. Tuy nhiên, phần lớn mọi người không nhận ra rằng trong nhiều nền văn hóa, câu chuyện về những xác sống là hoàn toàn có thật... 
Ở những cộng đồng này, xác sống hoàn toàn không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng hay chỉ là các mẩu chuyện hoang đường. Họ hoàn toàn là những tạo vật có thật bằng xương bằng thịt, lê lết đôi chân trong bóng tối và xuất hiện trong những cơn ác mộng của con người. Mặc dù thế, liệu có bao nhiêu phần trăm sự thật đằng sau câu chuyện về những xác sống này? Liệu rằng xác sống có thật sự tồn tại đâu đó ngoài kia nơi những miền tối tăm của Trái đất?

Câu trả lời tốt nhất có lẽ sẽ được tìm thấy ở đảo quốc Haiti nằm ở vùng biển Ca-ri-bê, là một phần của đảo Hispaniola, nơi đây có một nền văn hóa lâu đời gắn liền với những câu chuyện có thật về xác sống, mà người dân ở đây gọi là các zombi.

Bí ẩn chuyện pháp sư hồi sinh người chết thành xác sống ảnh 1

Những xác sống ở Haiti là những xác chết được sống lại nhờ vào ma thuật đen của các pháp sư quyền lực của giáo phái Voodoo, những người được gọi là bokor. Zombi ở đây được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong các hoạt động lao động tay chân thông thường, thường xuyên được dùng làm nô lệ lao động trong các trang trại và các đồn điền trồng mía. 
Tôn giáo Voodoo được 80-90% người dân Haiti sử dụng hoặc tin tưởng. Tôn giáo này cho rằng, có hai cách để con người ta chết đi, một là cái chết tự nhiên như mắc bệnh tật ốm đau, hai là cái chết phi tự nhiên như do bị giết. Những người chết đi do nguyên nhân phi tự nhiên có linh hồn cực kì dễ bị thu phục bởi các pháp sư Voodoo. Các pháp sư này sẽ nhốt các linh hồn vào trong các chai hoặc lọ đất nung gọi là vì sao của zombi, rồi họ dùng nó để điều khiển các những cái xác, cái được gọi là zombie cadavre.

Các pháp sư - bokor có thể dùng những xác chết sống lại này để thực hiện mệnh lệch của họ, các mục đích từ thiện, hay cả những chuyện bất chính như vô thức làm việc như nô lệ lao động, tấn công kẻ thù hoặc thực hiện phép thuật bóng tối và nguyền rủa. Đôi khi một người bị biến thành xác sống chỉ vì sự trừng phạt hoặc trả thù của một bokor. Thỉnh thoảng, các bokor cũng bán các xác sống của họ cho các pháp sư khác. 

Bí ẩn chuyện pháp sư hồi sinh người chết thành xác sống ảnh 2
Một pháp sư Voodoo


Người ta cũng cáo buộc rằng, các xác sống có thể được tạo ra từ những người vẫn còn sống, nếu như vị pháp sư đủ quyền năng để trục xuất linh hồn của nạn nhân ra khỏi cơ thể của họ. Quá trình biến đổi một người đang sống trở thành xác sống tuân thủ theo các bước nhất định. Đầu tiên, vị bokor sẽ đặt một lá bùa ma thuật nhằm vào đối tượng của nghi lễ. Sau đó những người bị đặt bùa này sẽ đột nhiên bị ốm một cách bí ẩn và chết. Gia đình của nạn nhân sẽ phát tang và chôn cất họ trong các hầm mộ gia đình trên mặt đất hoặc bán tọa trên mặt đất, một hình thức chôn cất rất phổ biến ở Haiti. Các bokor chịu trách nhiệm sẽ ăn cắp cái xác khỏi mộ phần vài ngày sau và làm chúng sống lại bằng ma thuật hắc ám. 

Những người bị biến thành xác sống được mô tả là có vẻ ngoài hốc hác và làn da xanh xám dính chặt lấy xương. Họ có biểu cảm đáng sợ và các bước di chuyển chậm chạp, thiếu sự linh hoạt, loạng choạng và lê lết, hành động của họ được mô tả lại là khá vụng về, lặp đi lặp lại, vô nghĩa. Các xác sống có khả năng nói nhưng chỉ là một vài cụm từ cơ bản và lời nói của họ là những âm mũi, không rõ ràng. Họ cũng có thể nghe và hiểu các mệnh lệnh đơn giản nhưng hiểu biết của họ rất hạn chế và mất ý chí tự do, giống như một cỗ máy, chỉ biết hành động không có suy nghĩ.

Bí ẩn chuyện pháp sư hồi sinh người chết thành xác sống ảnh 3
Tác phẩm nghệ thuật ở Haiti vẽ lại quá trình biến nạn nhân thành những xác sống


Đôi lúc những xác sống này được tăng cường sức mạnh thể chất, để thích hợp với các công việc lao động chân tay, vô cảm với các kích thích vật lý và dường như không biết đau đớn hay mệt mỏi. Nạn nhân giống như đang chỉ ngủ mơ, hiếm khi nhận thức được tình trạng của họ. Không hề điên cuồng, khát máu như các xác sống trong các bộ phim kinh dị phương Tây, những xác sống có thật này ở Haiti rất ngoan ngoãn và dễ phục tùng, không hề tấn công con người, trừ khi chủ nhân của họ ra lệnh. 
Những người bị biến đổi như thế chủ yếu thường cam chịu phục vụ chủ nhân họ cả đời, nhưng cũng có nhiều cách để phá vỡ sự kiểm soát của bokor lên họ. Người ta nói rằng nếu chiếc lọ sao của xác sống nơi nắm giữ linh hồn của nạn nhân bị vỡ hoặc nếu như pháp sư chết đi, thì các xác sống sẽ lấy lại được một số ý thức và tự do trở về với gia đình của họ. Cũng có tin nói rằng, nếu cho một xác sống ăn muối sẽ giúp đảo ngược lời nguyền lên cái xác, nhất là khi pháp sư tự thực hiện điều này.

Ngoài ra, nếu một xác sống nhìn thấy đại dương thì tác động của pháp sư lên cái xác cũng bị nới lỏng, và một xác sống có thể đạt được sự tự do thông qua sự can thiệp của thần thánh. Điều không may là những xác sống được tự do bằng các này thì vẫn có trạng thái thể chất như khi chịu sự điều khiển của các pháp sư và trạng thái tinh thần của họ vẫn bị suy giảm, rất dễ bị bắt lại. Cách duy nhất để phục hồi hoàn toàn một người trở lại với thể chất và tinh thần bình thường là họ phải trải qua “cái chết” do sự can thiệp thần linh và khoan dung của một vị thần Voodoo được gọi là Le Grand Maitre (Vị đại thần).

(Còn tiếp...)

Kỳ 2: Ma thuật đen và hỗn hợp chất độc thần kinh biến người chết thành xác sống?


Kỳ 3: Những tranh cãi xung quanh cái gọi là "sự thật" về xác sống


Kỳ 4: 3 câu chuyện có thực về xác sống và những bùa phép bí ẩn

Theo Mysterious Universe

Tin cùng chuyên mục