TP.HCM

Bênh vợ, anh em trai rủ nhau chém gãy cổ anh đồng hao

ANTĐ -Nghe vợ “méc” bị anh rể dọa đánh, Phúc tức giận rủ anh trai cùng mấy người bạn đi trả thù. Hậu quả của cuộc đâm chém là một người chết, 5 kẻ vào tù, bỏ lại nhà vợ dại, con thơ, cha mẹ già yếu.

Ngày 11/12, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã bác đơn kháng cáo của các bị cáo và đại diện hợp pháp bị hại, tuyên phạt Nguyễn Hồng Phúc (SN 1992, ngụ tỉnh Bình Phước) mức án tử hình về tội “giết người”.

Bênh vợ, anh em trai rủ nhau chém gãy cổ anh đồng hao ảnh 1
Nguyễn Hồng Phúc (đứng) cùng các bị cáo khác trong phần thẩm vấn.


Theo bản án sơ thẩm, chiều 3/1/2012, nghe vợ kể chuyện bị anh rể (chồng của chị ruột) là Nguyễn Văn Lâm (SN 1983) đe dọa đánh, Phúc tức giận đòi trả thù. Mặc dầu được vợ khuyên can nhưng Phúc vẫn điện thoại rủ anh trai là Nguyễn Hồng Hạnh (SN 1990) cùng 3 người bạn đi “xử” Lâm. Sau khi chuẩn bị hung khí và “phân công” nhiệm vụ cho từng người, cả nhóm cùng ngồi đợi tại lô cao su nơi Lâm thường đi về.

30 phút sau, phát hiện Lâm được một người bạn chở ngang qua, Phúc nhảy ra chặn đường. Thấy vậy, Lâm nhảy xuống xe bỏ chạy nhưng Phúc vẫn đuổi theo chém 1 nhát vào cổ anh cột chèo. Bị nạn nhân chụp được cán dao, Phúc giật ra chém nhiều nhát vào người Lâm. Ngay khi Lâm ngã xuống đất, Hạnh cùng những thanh niên còn lại cùng đánh, chém tới tấp đến khi anh này bất động. Sau đó, cả nhóm lạnh lùng bỏ trốn để mặc nạn nhân tại hiện trường.

Gương mặt của kẻ chém anh đồng hao khá lạnh lùng.

Với hành vi đặc biệt nghiêm trọng như trên, tại phiên tòa lưu động cuối tháng 7/2012,  TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên án tử hình đối với Nguyễn Hồng Phúc. Bị cáo Nguyễn Hồng Hạnh nhận án chung thân và 3 bị cáo còn lại nhận mức án từ 11 - 19 năm tù cùng về tội giết người. Xót xa trước cảnh đứa cháu nhỏ dại sớm thiếu cha, em gái sớm mất chồng, vợ của anh Lâm làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho Phúc cùng các bị cáo khác. Với mong muốn sớm trở về với gia đình, các bị cáo đồng loạt làm đơn xin giảm hình phạt.

Tuy nhiên, sau khi thẩm vấn, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo thể hiện tính hung hãn, côn đồ khi nhiều người đánh chém anh cột chèo đến chết chỉ vì mâu thuẫn nhỏ. Tuy đại diện bị hại kháng cáo nhưng tình tiết này đã được cấp sơ thẩm xem xét, do đó HĐXX quyết định bác kháng cáo của các bị cáo và đại diện hợp pháp bị hại, tuyên y án sơ thẩm.

Nguyễn Hồng Phúc ngùi ngùi nhìn vợ và chị vợ trước khi bước vào xe.

Nước mắt không ngừng tuôn rơi trên mặt vợ bị hại lẫn vợ bị cáo. Giây phút ngắn ngủi được nắm tay Phúc nơi sân tòa, cả ba ôm nhau khóc nức nở. Khóc vì đớn đau lẫn hối hận.