Bệnh viện Tim Hà Nội: Cứu sống cháu bé mồ côi cha bị bệnh tim bẩm sinh

  • 30/09/2015 00:13
  • 0 bình luận
  • Trần Trí Lễ
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 29-9, TS.BS Nguyễn Sinh Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội vui mừng cho biết, cháu bé Nguyễn H.A, 7 tháng tuổi (nhà ở huyện Đông Anh, Hà Nội) mồ côi cha, bị tim bẩm sinh nặng đã được cứu sống thần kỳ. 

Bệnh viện Tim Hà Nội: Cứu sống cháu bé mồ côi cha bị bệnh tim bẩm sinh ảnh 1TS.BS Nguyễn Sinh Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội thăm khám cháu bé mồ côi cha sau khi được phẫu thuật tim bẩm sinh

Đây là trường hợp bệnh lý tim bẩm sinh, thất phải tim của bé Nguyễn H.A có 2 đường ra, bất thường về vị trí động mạch, trong khi sinh ra lại thiếu tháng. “Cả tháng trời, các y bác sĩ dốc sức, quyết tâm giành giật sự sống cho cháu bé. Có thời điểm, chúng tôi tưởng như bé có thể không qua khỏi. Nhưng cho tới thời điểm này, có thể nói, ca phẫu thuật đã thành công!” - TS.BS Nguyễn Sinh Hiền khẳng định.

Theo Ths Vương Hoàng Dung, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Nhi (Bệnh viện Tim Hà Nội), bé  Nguyễn H.A được đưa vào cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi từ ngày 18-8-2015 trong tình trạng suy hô hấp nặng kèm theo suy tim, tiên lượng rất xấu. Qua xét nghiệm phát hiện, nguyên nhân gây suy hô hấp là do vi khuẩn Ecoli và virus CMV gây nên tình trạng co thắt các phế nang. Bệnh nhi được đặt nội khí quản và dùng các loại thuốc kháng sinh, trợ sức.

Đến ngày 15-9, các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật tim bẩm sinh cho Nguyễn H.A để cứu sống cháu. Kíp phẫu thuật do TS.BS Nguyễn Sinh Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện trực tiếp mổ. Sau ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ đồng hồ, cháu bé vẫn phải tiếp tục được chăm sóc và điều trị tích cực vì nguy cơ tăng áp phổi gây tử vong rất cao. 

Hiện cháu Nguyễn H.A đã tỉnh táo, rút ống nội khí quản, thở ôxy, ăn uống bình thường và có thể xuất viện trong những ngày tới. Đây là trường hợp bệnh nhi rất nặng được cứu sống. Thành công của ca phẫu thuật và quá trình chăm sóc bệnh nhi hiếm gặp này đã nói lên trình độ chuyên môn cao và tinh thần chăm sóc tận tụy hết mình của các thầy thuốc Bệnh viện Tim Hà Nội. TS.BS Nguyễn Sinh Hiền chia sẻ: “Cứu được cháu bé bị tim bẩm sinh mồ côi cha, chúng tôi rất vui. Vui vì chúng tôi đã dốc sức làm việc bằng tất cả lòng thương yêu và đã giành giật lại sự sống cho một bệnh nhi bé bỏng có hoàn cảnh éo le”.   

Tin cùng chuyên mục