Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương sắp cạn kiệt thuốc tê, nguy cơ phải đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khoảng 2/3 số dịch vụ y tế mà Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương thực hiện phải sử dụng thuốc gây tê, thế nhưng hiện lượng thuốc gây tê của viện này chỉ còn đủ dùng khoảng 2 tuần nữa…
TS. Phạm Thanh Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương thông tin về tình trạng thiếu thuốc

TS. Phạm Thanh Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương thông tin về tình trạng thiếu thuốc

Ngày 16-9, TS. Phạm Thanh Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội) thông tin, một vấn đề bệnh viện đang rất lo ngại là tình trạng thiếu thuốc gây tê.

Theo ông Hà, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương có 2 nhóm thuốc sử dụng chính là thuốc kháng sinh và thuốc tê. Với thuốc kháng sinh, tại bệnh viện hiện không xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Tuy nhiên với thuốc tê, nhiều loại thuốc tê ở bệnh viện đã hết sạch.

Cũng vì thế, bệnh viện đã quán triệt đến các bác sĩ phải lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất để thay thế loại thuốc đang dùng mà đã hết. Thực tế hiện nay, với một số loại thuốc tê đã hết, bệnh viện phải thay thế bằng loại thuốc tê khác có tính năng tương tự nhưng cũng rất khó vì nếu không được bổ sung thì chỉ khoảng 2 tuần nữa bệnh viện sẽ cạn kiệt các loại thuốc gây tê.

TS Phạm Thanh Hà nêu rõ, nếu điều này xảy ra thì bệnh viện đứng trước nguy cơ cao phải đóng cửa. Lý do là bởi có tới 2/3 dịch vụ ngoại trú của bệnh viện sử dụng thuốc tê.

Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết thêm, với thuốc sản xuất trong nước, qua liên hệ thì các công ty dược cho biết giấy phép chưa được gia hạn. Vì thế, sắp tới vấn đề cung ứng thuốc tê sẽ rất khó khăn.

Còn với thuốc nhập khẩu, thời gian để từ khi công ty đăng ký nhập cho đến khi về được Việt Nam phải mất 3-4 tháng. Hiện nay, chỉ có 2-3 hãng sản xuất thuốc tê nhập về Việt Nam. Trên thế giới cũng không có nhiều nhà sản xuất thuốc tê nên việc tìm kiếm sản phẩm thay thế rất khó.

Từ thực trạng đó, bệnh viện mong muốn Bộ Y tế sớm có giải pháp tháo gỡ.