Bệnh viện Mắt Trung ương hoãn nhiều ca mổ vì… thiếu vật tư

ANTĐ - Ngày 19-10, đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Bệnh viện Mắt Trung ương sau khi nhận được phản ánh của bệnh nhân về việc thời gian gần đây bệnh viện này hoãn một số ca mổ do thiếu vật tư. 

Tại buổi làm việc, đại diện Bệnh viện Mắt Trung ương thừa nhận, tình trạng thiếu vật tư của bệnh viện đã diễn ra từ 6 tháng trước. Tuy nhiên, những ca phải hoãn mổ vì thiếu vật tư chủ yếu là các ca mổ chủ động, tức bệnh nhân vẫn có thể chờ đợi mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với những ca mổ cấp cứu bệnh viện vẫn đảm bảo duy trì được vật tư để thực hiện. Cũng theo đại diện Bệnh viện Mắt Trung ương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm vật tư là do công tác đấu thầu chậm, bệnh viện xin nhận trách nhiệm và xin lỗi bệnh nhân.

Khám chữa bệnh ở Bệnh viện Mắt Trung ương

Được biết đến thời điểm này, bệnh viện đã thông báo với các khoa, phòng hoãn mổ đối với những bệnh nhân phẫu thuật có thể chờ đợi được. Bệnh viện chỉ phẫu thuật cho những trường hợp cấp cứu, không thể chờ đợi. Phía bệnh viện cũng giải thích cho từng trường hợp phải hoãn mổ và hy vọng trong 1, 2 ngày tới, tình trạng thiếu vật tư sẽ giảm bớt để bệnh nhân không phải chờ quá lâu.

Trước mắt, Bộ Y tế đã cho phép Bệnh viện Mắt Trung ương áp kết quả thầu của Bệnh viện Mắt Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Đông. Chính vì vậy, nguồn vật tư sẽ được chia sẻ từ các đơn vị này cho Bệnh viện Mắt Trung ương. Phía bệnh viện Mắt Trung ương cũng đang có kế hoạch mua sắm vật tư, thiết bị phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị công trình Y tế-  Bộ Y tế cho biết, trên cơ sở kế hoạch của Bệnh viện Mắt Trung ương, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ hết sức để giúp bệnh viện nhanh chóng khắc phục tình trạng này, hạn chế ảnh hưởng đến người bệnh.