Bệnh viện 108 cam kết tuyển dụng hai con trai Thiếu tá hiến tạng cứu 6 người

  • 28/03/2018 17:07
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 28-3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức tôn vinh gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh – người bị chết não đã hiến tim, phổi, 2 thận, 2 giác mạc cứu người.

Bệnh viện 108 cam kết tuyển dụng hai con trai Thiếu tá hiến tạng cứu 6 người ảnh 1

Bệnh viện 108 trao thẻ BHYT, tri ân người nhà Thiếu tá chết não hiến tạng

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 16-3 vừa qua, Bệnh viện 108 thông tin cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não tại Việt Nam. Bệnh nhân được ghép phổi là Trần Ngọc Hanh (sinh năm 1964, quê Nam Định). Còn người hiến phổi là Thiếu tá Lê Hải Ninh (45 tuổi, quê Yên Mô – Ninh Bình, cán bộ thuộc Lữ đoàn tăng thiết giáp 202, Quân đoàn 1), bị chết não do đột quỵ.

Đáng chú ý, ngoài hiến phổi, gia đình bệnh nhân chết não này còn tình nguyện còn hiến cả tim, 2 thận, 2 giác mạc của bệnh nhân để cứu người. Từ nguồn tạng hiến đó, đã có một bệnh nhân được ghép phổi, 2 bệnh nhân được ghép thận (1 thực hiện ở Hà Nội, 1 thực hiện ở TP.HCM), 2 bệnh nhân được ghép giác mạc và 1 bệnh nhân được ghép tim (thực hiện tại TP.HCM).

Tính đến chiều nay, 28-3, sức khỏe của bệnh nhân được ghép phổi là Trần Ngọc Hanh – cũng là người đầu tiên được ghép phổi từ người cho chết não tại Việt Nam - đã tiến triển rất tốt. 5 bệnh nhân được ghép tạng còn lại hiện sức khoẻ cũng đã dần ổn định.

Phát biểu tại buổi tôn vinh gia đình Thiếu tá chết não hiến tạng chiều 28-3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam chia sẻ: “Tôi tin rằng, người thân của đồng chí Thiếu tá Lê Hải Ninh còn có thể nhìn thấy bóng hình của đồng chí qua ánh mắt của người được ghép giác mạc, cảm nhận được nhịp đập trái tim của người được ghép tim… cho dù họ ở tận TP.HCM”.

Bệnh viện 108 cam kết tuyển dụng hai con trai Thiếu tá hiến tạng cứu 6 người ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đánh giá nỗ lực vượt bậc của các thầy thuốc trong việc đưa các kỹ thuật ghép tạng phức tạp thành kỹ thuật thường quy. Thành công của ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não tại Bệnh viện 108 đã thể hiện sự trưởng thành của y học nước nhà, bởi ghép phổi được đánh giá là kỹ thuật khó nhất hiện nay.

Tại buổi lễ, Bộ Y tế đã truy tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân cho Thiếu tá Lê Hải Ninh. Bệnh viện 108 đã quyết định trao thẻ BHYT, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Bệnh viện 108 cho toàn thể bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ con Thiếu tá Lê Hải Ninh.

Đặc biệt, tại đây, GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã trao bản cam kết tuyển dụng các con của Thiếu tá Lê Hải Ninh (hai con trai) vào làm việc tại Bệnh viện 108 nếu các cháu theo nghiệp y khoa và có nhu cầu làm việc tại viện. 

“Đồng chí Ninh mất đi nhưng anh đã cứu sống, chữa khỏi bệnh cho 6 người khác, trong đó có 2 người là đồng đội của anh. Một người suy thận giai đoạn cuối được ghép thận, người còn lại bị loét thủng giác mạc, được ghép giác mạc” – GS.TS Mai Hồng Bàng nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục