"Bệnh sĩ" mở màn cuộc 'ra quân" đồng loạt của 12 nhà hát sau dịch Covid-19

  • 22/05/2020 06:36
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Vở kịch nói "Bệnh sĩ" của Nhà hát Kịch Việt Nam được chọn là tác phẩm mở đầu, đánh dấu sự trở lại phục vụ khán giả của các đơn vị nghệ thuật biểu diễn, sau dịch Covid-19. Chương trình diễn ra tối 23-5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tại cuộc gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, các nhà hát của Bộ VH-TT&DL sẽ có cuộc “ra quân” đồng loạt tại các địa điểm biểu diễn của sân khấu Thủ đô như: Nhà hát Lớn, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Kim Mã, Nhà hát Hồng Hà, Nhà hát Múa rối Trung ương, Không gian Văn hóa Việt 16 Lê Thái Tổ...

Hoạt động này sẽ được Bộ VH-TT&DL hỗ trợ kinh phí cho các nhà hát của Bộ sáng đèn trở lại phục vụ khán giả. Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ “mở màn” với vở Bệnh sĩ của cố tác giả Lưu Quang Vũ vào tối thứ 7 ngày 23/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Hiện nay rất nhiều các đơn vị  trực thuộc Bộ VHTTDL đã mua vé ủng hộ cho đêm diễn trong đó có không ít lãnh đạo các cục, vụ của Bộ VH-TT&DL. Việc hỗ trợ tổ chức biểu diễn cho các đơn vị nghệ thuật của Bộ VHTTDL đã giải quyết được những khó khăn trước mắt đó là làm sao để kéo khán giả trở lại với thói quen vào xem trực tiếp tại rạp biểu diễn. 

"Bệnh sĩ" mở màn cuộc 'ra quân" đồng loạt của 12 nhà hát sau dịch Covid-19 ảnh 1

Chánh văn phòng Bộ, Người phát ngôn của Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình phát biểu tại buổi gặp mặt

Về việc chọn vở "Bệnh sĩ" của tác giả Lưu Quang Vũ diễn đợt này, Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, đây là tác phẩm thành công của đơn vị, đã có 300 đêm diễn ở trong và ngoài nước, nhận được nhiều phản hồi tích cực của công chúng. Hơn thế, trong nhiều tác phẩm dàn dựng của Nhà hát Kịch Việt Nam, "Bệnh sĩ" mang tới cho người xem nhiều tiếng cười sảng khoái và tâm trạng tươi vui.

Dàn diễn viên của vở không có nhiều thay đổi. Đó là sự góp mặt của các nghệ sĩ thành danh và các nghệ sĩ trẻ của nhà hát. Thậm chí, các nghệ sĩ đã nghỉ hữu sẽ được nhà hát mời trở lại sàn diễn vào dịp này. Giá vé đồng hạng của vở diễn "Bệnh sĩ" là 500.000 đồng. 

Kịch bản Bệnh sĩ là một trong những kịch bản nổi tiếng nhất và cũng được biết đến là tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp sáng tác của cố tác giả Lưu Quang Vũ.

Vở kịch lấy bối cảnh ở một làng quê nông thôn, xoay quanh ông chủ tịch xã Toàn Nha và những xã viên của xã Hùng Tâm. Những con người hiền lành, chân chất, thật thà nhưng vì tính háo danh, mắc “bệnh sĩ” mà ai cũng cố gắng phấn đấu gắn cho mình một cái mác thật sang trọng và hiện đại, để rồi sau đó gây ra những chuyện dở khóc dở cười. Vở kịch được viết từ cách đây 30 năm, đề cập đến căn “bệnh sĩ”, “bệnh tưng bừng dối trá, tưng bừng phô trương, tưng bừng thành tích” đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự.

Vở kịch do NSND Tuấn Hải đạo diễn, có sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Thắng, Quỳnh Hoa, Phú Đôn…

"Bệnh sĩ" mở màn cuộc 'ra quân" đồng loạt của 12 nhà hát sau dịch Covid-19 ảnh 2

Một cảnh trong vở Bệnh sĩ

Sau Nhà hát Kịch Việt Nam, đồng loạt các đơn vị nghệ thuật cũng lên lịch trở lại phục vụ khán giả. Cụ thể, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ biểu diễn chương trình "Sự trở lại của cướp biển 2020" vào tối 31-5, tại Rạp xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội). Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn vào tối 19-6 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Hà Nội). Nhà hát Múa rối Việt Nam đem đến công chúng vở "Thân phận nàng Kiều" vào ngày 12-6. Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam diễn chương trình "Tháng 6 trời mưa" vào ngày 27-6. Nhà hát Cải lương Việt Nam diễn vở "Chuyện tình Khau Vai" vào ngày 11-7. Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam diễn vở "Hồ thiên nga" vào ngày 22-8, đều tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cùng với đó, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đem đến khán giả chương trình "Mặt trời Phương Đông" vào ngày 12-6, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội); Nhà hát Chèo Việt Nam diễn vở "Vân dại" vào ngày 13-6, tại rạp Kim Mã (71 Kim Mã, Hà Nội)...

Tin cùng chuyên mục