Bệnh nhân tiêm xong thì... chết

  • 14/08/2013 08:48
  • 0 bình luận
  • Cẩm Tĩnh - Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Bức xúc với kết quả mà phía bệnh viện thông báo, đồng thời cho rằng do đội ngũ y, bác sỹ trong bệnh viện làm việc tắc trách nên mới gây ra cái chết cho bệnh nhân, hàng chục người nhà bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng đã kéo đến đòi “đền mạng”. Không những vậy, nhóm người này còn hùng hổ lao vào đánh đập, hành hung các y, bác sỹ cũng như đập phá các đồ đạc, thiết bị máy móc trong Khoa hồi sức cấp cứu.
Bệnh nhân tiêm xong thì... chết ảnh 1
Máy móc bị người nhà của bệnh nhân Hồng bức xúc đập phá

Hỗn loạn trong bệnh viện Sự việc bắt nguồn từ trưa 12-8, vào thời điểm này ông Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi) trú tại xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đang nằm điều trị tại Khoa chấn thương, bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi được tiêm hai mũi kháng sinh, ông Hồng có biểu hiện bị tai biến rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao. Ngay sau đó ông Hồng đã được chuyển lên Khoa hồi sức cấp cứu để cấp cứu, tuy nhiên, lúc này, bệnh nhân đã có biểu hiện ngưng tuần hoàn và chết lâm sàng. Nhận được thông tin, người thân của bệnh nhân Hồng cho rằng các y, bác sỹ tại bệnh viện đã tắc trách nên mới xảy ra sự việc như vậy. Hàng chục người nhà ông Hồng đã “quây” các y bác sỹ tại Khoa hồi sức cấp cứu, một số người xông vào đánh đập, hành hung đội ngũ y, bác sỹ tại đây cũng như đập phá máy móc và thiết bị trong khoa. Ngay sau đó, phía bệnh viện đã thông báo tình hình cho lực lượng công an. Khi lực lượng công an đến bệnh viện, vụ ẩu đả mới kết thúc. Bốn y, bác sỹ bị thương ở các mức độ khác nhau. Toàn bộ cửa kính che trước Khoa hồi sức cấp cứu bị đập vỡ, một máy sốc điện có trị giá hàng trăm triệu đồng bị phá hỏng.  Người nhà bệnh nhân Hồng cho biết, sở dĩ nguyên nhân dẫn đến cái chết cho bệnh nhân là do các y, bác sỹ đã sử dụng thuốc kháng sinh trong khi bệnh nhân được chỉ định bị dị ứng với thuốc kháng sinh. Đến 18h chiều cùng ngày, thi thể ông Hồng mới được người thân đưa về quê để tổ chức mai táng.
Bệnh nhân tiêm xong thì... chết ảnh 2
Hai loại kháng sinh mà các y, bác sỹ đã tiêm cho ông Hồng
Gia đình bức xúc 
Do bị một vết thương nhỏ ở bàn chân phải gây đau nhức nên ông Nguyễn Xuân Hồng được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên khám ngày 7-8. Tại đây, sau khi kiểm tra vết thương và làm xét nghiệm, các bác sĩ của bệnh viện cho biết ông Hồng bị viêm xương, không có các triệu chứng bất thường về sức khỏe nhưng khuyến cáo rằng nạn nhân bị dị ứng với các loại thuốc kháng sinh. Chia sẻ với chúng tôi, bà Trần Thị Diên (SN 1964 - con dâu của ông Hồng) cho biết: “Ngày 8-8, gia đình chuyển bố chồng tôi đến bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh để điều trị và bố tôi được đưa vào khoa chấn thương. Đến sáng 12-8, tôi vào chăm sóc cho bố, thấy các bác sĩ tiến hành kiểm tra huyết áp và điều trị bình thường. Tuy nhiên, đến 11h trưa thấy y, bác sĩ khoa đem thuốc đến tiêm. Vừa rút kim tiêm ra khỏi người thì bố tôi kêu đau”.  Sau khi tiêm xong, ông Hồng có nhiều triệu chứng như bị ngứa, nổi mẩn đỏ và khó thở. Ngay sau ông Hồng nhanh chóng được chuyển lên Khoa hồi sức cấp cứu  trước sự ngỡ ngàng của người nhà. Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì người nhà ông Hồng nhận được tin ông Hồng đã tử vong. Ai cũng bất ngờ và không tin đó là sự thật. Anh Nguyễn Viết Duy (cháu rể của ông Hồng) bức xúc: “Hai loại kháng sinh mà phía bệnh viện tiêm cho ông tôi là Trikazim và Ciprofloxacin Kabi. Tuy nhiên, trong giấy chuyển viện từ bệnh viện huyện Cẩm Xuyên đã có ghi bệnh nhân không dùng kháng sinh được. Và trong lúc điều trị, phía gia đình cũng đã thông báo với y, bác sỹ là ông tôi không dùng được kháng sinh. Không hiểu vì sao họ vẫn tiến hành tiêm kháng sinh dẫn đến ông tôi bị “sốc” phản vệ mà chết như vậy”. Ông Nguyễn Ngọc Châu, em ruột của ông Hồng thừa nhận đã sai khi đánh các y, bác sỹ cũng như đập phá máy móc của bệnh viện. “Chúng tôi biết, hành động như vậy là sai và chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm sau. Tuy nhiên, phía bệnh viện cũng phải làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Điều đáng nói là tại sao một bệnh nhân đã được thông báo là dị ứng với thuốc kháng sinh, mà các y bác sỹ lại đi tiêm kháng sinh? Gia đình chúng tôi cần có câu trả lời”. Trước vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, sau khi sự việc xảy ra, ngay trong ngày 12-8, Sở Y tế đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành lập biên bản và xử lý sự việc theo đúng trình tự. Quan điểm của Sở Y tế Hà Tĩnh là sẽ xử lý theo đúng pháp luật, đơn vị, cá nhân nào sai phải chịu trách nhiệm. Ngày 13-8, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết: Sau khi họp, Ban giám đốc, bệnh viện đã ra quyết định tạm đình chỉ 2 tuần làm việc đối với ông Đào Xuân Lý, Phó trưởng khoa chấn thương để tiếp tục làm rõ việc tiêm kháng sinh xảy ra sốc phản vệ làm bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng tử vong.

Tin cùng chuyên mục