Bệnh nhân ghép gan đầu tiên ở Việt Nam qua đời sau 17 năm

  • 29/11/2020 16:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Sáng nay, 29-11, bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp - ca ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đã tử vong ở tuổi 26, sau gần 17 năm được ghép gan tại Bệnh viện Quân y 103.

Bệnh nhân ghép gan đầu tiên ở Việt Nam qua đời sau 17 năm ảnh 1

Bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp là trường hợp đầu tiên được ghép gan tại Việt Nam

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 103, trường hợp đầu tiên được ghép gan tại Việt Nam đã tử vong rạng sáng 29-11, ở tuổi 26. Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp (quê Hải Hậu, tỉnh Nam Định) - cũng chính là nhân viên khoa Dược của Bệnh viện 103 trước khi qua đời.

Vào năm 3 tuổi, Diệp đã phải phẫu thuật nối đường mật với ruột do mắc bệnh teo mật bẩm sinh. Đến năm 9 tuổi, bệnh tình chuyển biến xấu, Diệp phải lên Hà Nội điều trị với chỉ định ghép gan.

Ca ghép gan cho Diệp được tiến hành vào ngày 31-1-2004, người hiến gan là bố Diệp. Ca mổ kéo dài suốt 15 giờ và đã đạt được thành công ngoài mong đợi.

Đây là một ca ghép lịch sử được thực hiện tại Viện Bỏng quốc gia (nay là Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác) với sự tham gia của ê kíp y, bác sĩ đến từ Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia Nhật Bản...

GS.TS Đỗ Tất Cường, nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 kể lại, thời điểm đó, toàn bộ ê kíp y, bác sĩ đã chuẩn bị từ 5h sáng và thức trọn đêm đến 5h sáng hôm sau mới hoàn thành ca ghép.

Sau ca ghép, sức khỏe của Diệp ổn định dần và Diệp đã quay trở lại cuộc sống bình thường. Đến khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Diệp lên học tại Trường Trung cấp Quân y 1 (Sơn Tây, Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp, Diệp được chính nơi đã hồi sinh cho mình năm 2004 nhận vào làm việc (khoa Dược – Bệnh viện 103).

Gần một năm trở lại đây, sức khỏe của Diệp yếu dần. Diệp liên tục mệt mỏi, sút cân, có những đợt thải ghép mãn tính mạnh khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, tăng men gan...

Một tuần trước, Diệp xin về nhà để chờ chuyển viện, chuẩn bị cho ca phẫu thuật ghép gan lần thứ hai. Tuy nhiên, trước khi bước vào cuộc đại phẫu, Diệp đã không qua khỏi.

Tin cùng chuyên mục