Bệnh khớp ngày càng trẻ hóa

  • 09/07/2013 07:02
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Thoái hóa khớp thường xảy ra ở người cao tuổi nhưng gần đây xu hướng người trẻ mắc căn bệnh này đang ngày một gia tăng. Do chủ quan ỷ lại vào “sức trẻ” nên không quan tâm và điều trị sớm do đó gây ảnh hưởng tới chất lượng sống cũng như năng lực lao động của người bệnh.

Người trẻ bị khớp đang ngày càng gia tăng

Thoái hóa khớp đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa, nhiều người mới ngoài 35 tuổi đã bị thoái hóa. Khi bị thoái hóa khớp, người bệnh thường bị đau, cứng giữa các khớp xương. Triệu chứng này xuất hiện từng cơn, kéo dài âm ỉ, nhất là khi vận động, gây cho bệnh nhân cảm giác rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến lao động và sinh hoạt của họ.

Nếu ở người già, thoái hóa khớp là do sự lão hóa của các khớp xương dưới tác động của tuổi tác thì ở người trẻ phần nhiều do lối sống và tính chất công việc. Người lao động nặng nhọc, làm việc tay chân quá sức hoặc người làm việc văn phòng ít hoạt động đều có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp. Ngoài ra thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, nhưng ít luyện tập thể dục dẫn đến thừa cân cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ra thoái hóa khớp.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng ngừa thoái hóa khớp mỗi người hãy duy trì thói quen tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng khi bước qua tuổi 30, lúc hệ xương khớp bắt đầu lão hóa. Các chất dinh dưỡng như ngũ cốc, hải sản, sữa... đều rất tốt cho xương khớp. Ngoài ra chúng ta cũng có thể bổ sung các loại thực phẩm có chứa glucosamin – một hợp chất tự nhiên hình thành trong cơ thể, có khả năng tổng hợp sụn khớp, giảm viêm đau khớp nhằm duy trì sự khỏe mạnh của khớp và tạo sự thoải mái cho người có vấn đề về khớp.

Bí quyết “thoát khỏi” thoái hóa khớp

Khi không may mắc phải bệnh thoái hóa khớp ngay từ khi còn trẻ, nhiều người vô cùng lo lắng băn khoăn khi không tìm ra cách điều trị thích hợp. Sử dụng kháng sinh, các loại thuốc tây bằng đường uống hay tiêm trực tiếp vào phần xương khớp bị đau tuy tác dụng giảm đau ngay nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ, thậm chí là biến chứng cho người bệnh. Vậy giải pháp nào mới thực sự hữu hiệu và lâu dài?

Chị Huỳnh Thị Ngọc Châu ở Sài Đồng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội là kế toán của một công ty dược phẩm có uy tín. Công việc của chị gắn với máy tính hàng ngày lại ít vận động nên chị bị mắc bệnh đau khớp.

Ở vào độ tuổi ngoài 40 nhưng vào mùa đông năm ngoái, chị Châu đã thấy cơ thể mình rệu rã bởi khi vặn mình, các đốt sống lưng kêu lục cục, xương khớp có cảm giác đau, chân tay tê buồn cả ngày, chỉ ngồi một lúc là chị đã thấy đau lưng, mỏi gối rất khó chịu nên không thể ngồi lâu được. Tình cờ trong một chuyến công tác tại Thái Bình chị được bác Đoàn Đình Kế - Hội Người Cao tuổi TP Thái Bình giới thiệu Viên Khớp Tâm Bình đã được bác dùng và đỡ bệnh đau khớp. Về Hà Nội, chị lên ngay mạng tìm kiếm trên google từ khóa “Viên Khớp Tâm Bình” thì ra rất nhiều kết quả là các bệnh nhân đã đỡ bệnh nhờ sản phẩm này nên chị rất tin tưởng và ra hiệu thuốc gần nhà mua về sử dụng. Chị uống liền một tháng đã thấy xương cốt khỏe lên. Chị tiếp tục dùng thì xương hết đau nhức và cũng không còn kêu lục cục như trước. 

Tin cùng chuyên mục