Bệnh háo danh nơi thôn dã

ANTĐ - Bệnh háo danh, cùng với sự dễ dãi trong việc thành lập các câu lạc bộ (CLB) sáng tác văn học ở các địa phương đã khiến hàng nghìn nông dân bỗng chốc trở thành… nhà văn, nhà thơ. Rất nhiều người quanh năm chân lấm tay bùn, không nhớ nổi một bài thơ, chỉ cần nộp tiền cũng được cấp thẻ hội viên, được tặng bằng khen.

Tự phong tràn lan

Nếu chỉ làm thơ, sinh hoạt CLB để sống vui vẻ lúc tuổi già thì chẳng có gì đáng nói. Đằng này, nhiều cụ già chắt chiu tiền bán thóc, bán gà dồn vào cho đủ hàng chục triệu đồng để in một tập thơ. Có người không đủ tiền thì thuê đánh máy, dàn trang và phô tô, đóng quyển tặng bạn bè. Cũng có cụ hoạt động trong các nhóm thơ, CLB thơ thì đóng tiền cùng in tập, lại có hình thức một “ông trùm” nào đó đứng ra bao thầu, thu thập bài, ai muốn in trong tuyển tập đó phải nộp tiền.

Chuyện “bóp mồm bóp miệng”, để in thơ nói lên một điều, các cụ yêu thơ, văn học, thích vui nên có thể chấp nhận. Nhưng chuyện đắm đuối rồi tự phong, tự khoe mình là “nhà thơ” sau khi có một vài bài in trong tuyển tập cấp xã, CLB thì không thể chấp nhận. Dịp vừa rồi về Nam Trực (Nam Định), tôi gặp một nhóm “nhà thơ tự phong” cấp xã. Họ đa số là nông dân, Hội Nông dân cùng tham gia sinh hoạt thơ, và là những người chưa được tham gia CLB Thơ Việt Nam (do nhà thơ Bành Thông làm chủ tịch). Ông Trần Cự, trưởng của nhóm này cho biết: “Chúng tôi là những nhà thơ nông dân, vừa làm ruộng vừa làm thơ. Ấy thế, thơ của chúng tôi cũng oách lắm”.

Vừa nói, ông Trần Cự vừa rút ra một tập dày là bản thảo thơ chép tay, có xấp đã được đóng ghim cẩn thận, là “sản phẩm” của gần 20 “nhà thơ”. Theo ông Cự, nhóm dự kiến sẽ trích kinh phí, cùng tổ chức in một tập cho… hoành tráng (!?), có ảnh chân dung của các “nhà thơ” và số điện thoại để bạn đọc tiện liên hệ. 

Tệ hơn, trong những ngày vừa qua, dư luận bất bình bởi những kiểu người sính làm thơ, nhưng kém hiểu biết, ngù ngờ về con chữ, chuyên “xào” thơ của người khác, biến thành thơ mình. Rất nhiều người làm thơ kiểu… con cóc, nghĩ gì nói đấy, như cách nói chuyện hàng ngày. Thế nhưng, cứ có tiền, mang bản thảo đến nhà xuất bản là được bán giấy phép. Thành ra mới có kiểu thơ nôm na như: “Xuân đến, xuân đi, xuân trở lại/ Ta chẳng mong sao xuân tới hoài… Đất khách hững hờ: “Chờ tết hả?”/Quê người ngán ngẩm: “Đón xuân ai?”… Mỗi năm, có đến hàng trăm tập thơ, với những bài thơ chất lượng “trời ơi” như vậy ra đời.

Lợi dụng để kiếm lời

Nắm bắt tâm lý của nhiều người sính thơ, háo danh, nhẹ dạ, đối tượng lừa đảo đã lợi dụng để kiếm lời. Qua liên hệ với nhà thơ Lê Hồng Thiện ở Hưng Yên, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, tôi được biết một số CLB thơ cấp huyện đang nháo nhào về vụ “nhà thơ” Đăng Hạ lừa phỉnh, chiếm đoạt tiền bạc của các hội viên. Ông Thiện chỉ ra cụ thể: “Với quy chế kết nạp hội viên hết sức lỏng lẻo và dễ dãi, chỉ cần có 2 bài thơ gửi tới CLB, đóng góp phí nhập hội và hội phí hàng năm, nên chỉ trong một thời gian ngắn “CLB sáng tác VHNT Việt Nam”, đã phát triển được 15 chi nhánh ở các địa phương, trong đó có Hà Nội, Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định, v.v… Theo một thành viên dự cuộc họp trù bị đại hội CLB sáng tác VHNT Việt Nam tại nhà Đăng Hạ: Tính đến tháng 7-2013 câu lạc bộ đã có 4.500 hội viên, hầu hết là những người về hưu, có hội viên ngót 90 tuổi.”

Ông Bùi Quốc Chiến ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên), là nạn nhân của Đăng Hạ tỏ ra vô cùng bức xúc với cách làm việc cẩu thả, cách kết nạp kiểu “vơ bèo vạt tép”, nhằm củng cố địa vị trước các CLB cấp huyện, xã của một “nhà thơ” sinh năm 1984. Là người được xác định chưa từng làm ở một tờ báo nào, chưa là hội viên của Hội Nhà báo hay Hội Nhà văn Việt Nam, nhưng đi đâu Đăng Hạ cũng tự xưng là: Nhà báo, nhà thơ Đăng Hạ; kẻ giả mạo cũng thản nhiên bán bằng khen, giấy khen, thẻ và tiền bao thầu nhiều đầu sách. Cách đây vài tháng, Đăng Hạ gây lùm xùm ở tỉnh Phú Thọ, và một số hội viên làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, sau đó Công an Phú Thọ đã vào cuộc phát hiện nhiều sai phạm của Đăng Hạ.

Trường hợp người tự xưng “nhà” kể trên là một điển hình cho kiểu lừa phỉnh chữ nghĩa ở các làng quê. Những người kém hiểu biết rất dễ bị các đối tượng “xỏ mũi”. Hy vọng, đây sẽ là một bài học giúp cho nhiều người có ý định tham gia các CLB thơ cần tỉnh táo trước khi mang tiền nộp cho những kẻ giả mạo.