Bên trong Aleppo, thành phố "địa ngục trần gian" sau các cuộc không kích IS

  • 06/11/2016 20:45
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Không có điện thắp sáng, cơ sở hạ tầng bị phá hủy gần như hoàn toàn, không có chỗ ở, xác người nằm la liệt trên đường phố, tiếng pháo rền và tiếng người than khóc ở khắp ngõ ngách của Aleppo, Syria. Đây không còn là thành phố cổ nhất thế giới, yên bình như trước kia nữa, nó đã biến thành "địa ngục trần gian". 

Mohammed Sangari, một cậu bé 15 tuổi nằm nghỉ trên một chiếc xe đẩy trong hành lang của khoa cấp cứu tại bệnh viện Al-Razi trong thành phố Aleppo. Đầu, tay và chân của cậu được quấn băng trắng. Trong khi đó, một cậu bé nhỏ tuổi hơn đang giữ chân anh trai mình khóc nức nở.

Mohammed và em trai là một trong những nạn nhân của vụ bắn tên lửa mới nhất hồi 10:30 (giờ địa phương) ngày 5-11. Cậu bé cố gắng nói: “Cháu còn may mắn hơn các em họ. Em trai 4 tuổi và em gái 6 tuổi của cháu đã không giữ được mạng sống trong vụ bắn phá này”.

Ở một cái cáng khác, một thanh niên với cánh tay đẫm máu, khuôn mặt đau đớn thỉnh thoảng nhìn về phía mặt trời. Vết thương rất rộng, sâu trông giống một vết đạn bắn, nhưng mọi người xung quanh nói rằng đó là do một mảnh tên lửa đã găm vào.

Có lẽ người thanh niên này không thể qua khỏi. Vài phút sau, mẹ cậu ta xúc động gào lên: “Chúa ơi hãy giúp chúng tôi! Lạy chúa! Họ đã giết con tôi rồi”. Người mẹ ôm đầu, đau đớn gào thét rồi gục xuống cáng.

Bên trong Aleppo, thành phố "địa ngục trần gian" sau các cuộc không kích IS ảnh 1

Bên trong Aleppo, thành phố "địa ngục trần gian" sau các cuộc không kích IS ảnh 2

Những người dân vô tội, đặc biệt trẻ em trở thành nạn nhân của các cuộc không kích, bắn phá

Bên trong Aleppo, thành phố "địa ngục trần gian" sau các cuộc không kích IS ảnh 3

Cuộc nội chiến tại Syria đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng

Bên ngoài, chiếc xe cứu thương vẫn đang gầm rú, đi khắp thành phố để đưa những người bị thương về cứu chữa.

Phóng viên chiến trường Richard Pendlebury đã miêu tả Aleppo là địa ngục trần gian, là nơi quả thực khủng khiếp.

Ở những ngóc ngách khác của thành phố, hàng trăm nhân viên cứu hộ đang cố gắng lật từng tấm bê tông lớn để cứu người. Một chiếc xe tải hay thậm chí là cốp xe nhỏ bé của chiếc taxi cũng được tận dụng để đưa những người bị thương đến bệnh viện.

Khung cảnh thành phố Aleppo thực sự hỗn loạn với xác người chết la liệt, mùi máu tanh, thuốc súng hòa quyện vào nhau, những tiếng gầm rú của xe cấp cứu, tiếng pháo nổ, tiếng người than khóc... 

Bên trong Aleppo, thành phố "địa ngục trần gian" sau các cuộc không kích IS ảnh 4

Tất cả đã đổ nát hết qua các trận pháo kích ác liệt

Bên trong Aleppo, thành phố "địa ngục trần gian" sau các cuộc không kích IS ảnh 5

Khủng hoảng nhân đạo tại Syria là tồi tệ nhất trên thế giới

Hầu hết người dân đã bỏ chạy khỏi thành phố kể từ khi các cuộc không kích dồn dập vào các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS). Tuy nhiên, hơn 250.000 người bị mắc kẹt ở thành phố đang sống trong cảnh nghèo đói và đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào.

Trong những tháng gần đây, thành phố Aleppo đã trở thành chiến trường chính của cuộc chiến kéo dài 5 năm tại Syria. Trong khi quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga đã cố gắng để chiếm lại khu vực phía đông thành phố từ tay IS, cứu thường dân và tạo hành lang an nhân đạo, thì phiến quân do Mỹ hỗ trợ bao gồm al-Nusra Front, và lực lượng đối lập khác không chịu rời đi, thậm chí còn giữ người dân làm lá chắn sống.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục