Bên kia bờ ký ức

(ANTĐ) - Người Anh có lẽ sẽ chẳng bao giờ nuốt trôi được những ký ức đau đớn mỗi khi gặp đội tuyển Đức ở các VCK World Cup hay Euro. Đó là nơi mà những người Anglo Saxon chưa một lần đánh bại đội tuyển Đức kể từ năm 1966.

21h ngày 27-6: Sân Free State, Đức - Anh (VTV2)

Bên kia bờ ký ức

(ANTĐ) - Người Anh có lẽ sẽ chẳng bao giờ nuốt trôi được những ký ức đau đớn mỗi khi gặp đội tuyển Đức ở các VCK World Cup hay Euro. Đó là nơi mà những người Anglo Saxon chưa một lần đánh bại đội tuyển Đức kể từ năm 1966.

Gần một thập kỷ nay, nói đến những cuộc đọ sức thu hút cả thế giới này là người Anh lại nhắc đến trận thắng không tưởng của họ ngay tại Munich với tỉ số 5-1, ở vòng loại World Cup năm 2001. Tất nhiên, đó chỉ là một trận đấu ở vòng loại, nhưng chẳng còn cách nào khác, đội tuyển Anh phải vin vào đó để có thể quên đi những kỷ niệm buồn trước “kẻ thù không đội trời chung” của mình.

Kể từ trận chung kết World Cup 1966 được tổ chức trên đất Anh, nơi mà đội chủ nhà đã đánh bại đội tuyển Tây Đức 4-2 để đăng quang lần đầu tiên trong lịch sử, cho đến nay, đội tuyển Anh chỉ biết ngậm đắng nuốt cay mỗi khi phải đối đầu trong các  trận cầu sinh tử với người Đức.

Đó là ở tứ kết World Cup 1970 (Tây Đức thắng 3-2); bán kết World Cup 1990 (Tây Đức thắng 3-2 trên chấm luân lưu, và sau đó lên ngôi vô địch khi thắng Argentina ở chung kết); và ở bán kết Euro 1996 (Đức thắng 6-5 trên chấm luân lưu)... Bản lĩnh của “Cỗ xe tăng” Đức cũng được hun đúc từ những chiến thắng nghẹt thở ấy. Cũng từ đó đến nay, người Anh vẫn mong có cơ hội để gặp lại đội tuyển Đức để trả lại món nợ dai dẳng.     

Và bây giờ điều đó đã đến, sớm hơn họ tưởng. Với bóng đá thế giới, việc Anh và Đức phải loại nhau ngay ở vòng 2 có thể coi là một mất mát lớn. Nhưng những người trong cuộc lại chẳng hề nghĩ thế, bởi trong bất cứ hoàn cảnh nào, Anh và Đức cũng là cái gai trong mắt nhau và họ muốn loại bỏ nhau càng sớm càng tốt.

Đội tuyển Anh và đội tuyển Đức ở Nam Phi mùa đông này đang thể hiện 2 bộ mặt hoàn toàn trái ngược. Mỗi bước đi của người Đức cũng giống như hình tháp: Lúc đầu thì rất hoàng tráng, nhưng càng lên cao, càng đi xa càng “teo” lại và gây thất vọng. Trong khi đó, cách mà người Anh cũng có thể ví như hình tháp ngược: Gây thất vọng ban đầu nhưng càng về sau càng cho thấy những nét sáng sủa hơn.

Tất nhiên, đội tuyển Anh hiện tại chưa phải là một đội tuyển Anh trong mơ, bởi tập thể những ngôi sao trong đội hình ấy vẫn rời rạc và thiếu nhuệ khí. Nhưng rõ ràng Capello không phải là một ông phù thủy để có thể biến đội hình rệu rã ấy thăng hoa trong một chốc một lát. Sự đối lập về phong độ sẽ khiến cho cuộc đụng độ đêm nay ở Free State sẽ càng trở nên khó lường. Người ta đang chờ đợi xem làm thế nào để đội tuyển Đức có thể tìm lại được sự bay bổng như cách mà họ đánh bại Australia.

Cũng như liệu đội tuyển Anh có tiếp tục phát huy được lối chơi sáng sủa, sau một chút thay đổi của Don Fabio, khi Defoe và Milner được đá chính ngay từ đầu hay không. Nhưng dù sao, ở những trận đấu lớn như thế này, tuyến giữa luôn đóng vai trò quyết định. Trong khi nhạc trưởng Oezil bên phía đội tuyển Đức vẫn chơi tốt, thì mắt xích yếu nhất của người Anh là cặp Lampard - Gerrard vẫn chưa phát đi được nhiều tín hiệu tích cực. Nếu không khắc phục được điều này, đội tuyển Anh sẽ phải trả giá.  

Người Anh đã tạm gạt ký ức của mình sang một bên, bởi tâm lý tự ti ấy không có lợi cho họ trong hành trang bước ra sân đêm nay. Và có lẽ, đội tuyển Đức cũng sẽ không để những kỷ niệm đẹp ấy mãi “ru ngủ” mình. Bởi thầy trò HLV Joachim Loew đủ tỉnh táo để hiểu rằng, chiến thắng chỉ có thể đến với những người trẻ bản lĩnh và thức thời, như cách mà đội tuyển Đức của ông đang hướng đến.

Phi Điệp