Bên dòng Nhật Lệ

  • 01/03/2012 23:22
  • 0 bình luận
  • Bách Hội
  • In bài
ANTĐ - Đến cửa Nhật Lệ, Quảng Bình một ngày biển ầm ào tung sóng. Những ngày mùa đông thế này, biển Nhật Lệ thưa khách, mấy quán nhậu ven biển vì thế cũng đìu hiu. Nhưng không vì thế mà Nhật Lệ buồn, trái lại vẻ đẹp hoang sơ hiện lên rõ ràng hơn, tầm mắt ngắm trời, ngắm biển cũng vì thế mà phóng khoáng đến lạ lùng.
Bên dòng Nhật Lệ ảnh 1
Một góc biển Nhật Lệ mùa đông

Bãi biển Nhật Lệ dài. Cách mép nước khoảng 100m là hàng phi lao ôm gọn con đường mòn hun hút. Cái nắng của chiều đông nhuộm Nhật Lệ chìm trong sắc tím quyến rũ. Cứ đứng thế phóng tầm mắt xa phía cuối chân trời. Chợt nhớ anh bạn đồng nghiệp từng nói, Nhật Lệ là nơi truyền cảm xúc cho nhiều tay máy chuyên chụp ảnh phong cảnh và ảnh chân dung. Đứng góc nào cũng thấy đẹp. Phối cảnh, ánh sáng, gió và cả “tính cách” của biển đều rất rõ nét nhưng lại hòa quyện với nhau. Bãi biển Nhật Lệ có những bức tường cát chỉ cao chưa đầy 1m. Dưới con mắt của những tay máy thì đây là điều tuyệt vời để tạo nền cho một bức ảnh chân dung. Tường cát lô xô, có chỗ thì mịn màng, có chỗ lại thô ráp nên chỉ cần khéo chọn góc đón sáng một chút là có thể khắc họa được tính cách của người mẫu.

Đi lui vào cửa biển, Nhật Lệ như biến thành một thế giới khác, nhộn nhịp và sôi động hơn. Đây là vùng nước lợ nên sóng cũng hiền hòa hơn, chỉ lăn tăn như nước hồ Tây ở Hà Nội. Mới 8h tối, đường phố đã thưa người qua lại. Ngay cả quán nhạc sống cạnh khách sạn Sài Gòn Quảng Bình trên đường Quách Xuân Kỳ cũng chỉ đông khách đến 10h đêm.

Dạo đêm bên dòng Nhật Lệ cũng là một cái thú của du khách. Đường phố vắng lặng, thi thoảng lắm mới thấy một vài ánh đèn xe lướt vội vã. Đến Nhật Lệ, muốn tìm hàng ăn đêm cũng thật khó, phải đi sâu vào trong phố mới thấy dăm quán cháo gà, miến gà. Ăn đậm, ngon, đúng chất “gà đi bộ”. Nhưng để tìm đến được quán này là cả một kỳ công, đường phố vắng không có ai để hỏi thăm. Nhác thấy chiếc taxi đỗ bên vỉa hè, nhưng anh lái xe mắt nhắm mắt mở từ chối thẳng thừng vì bận… ngủ. Chúng tôi nhẫn nại, gọi đến chiếc xe taxi thứ tư mới chịu dừng lại cho khách lên. Anh lái xe nhanh nhảu: “Giờ này ít khách, cánh taxi về hết, chạy một cuốc được vài chục nghìn chả bõ”.

Tin cùng chuyên mục