"Bên đài tưởng niệm" đoạt giải Nhất cuộc thi viết kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

  • 25/05/2022 16:08
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Tác giả Đỗ Lan với kịch bản “Bên đài tưởng niệm” đã đoạt giải Nhất cuộc thi viết kịch bản sân khấu kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ. Cuộc thi do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức.

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức trao giải cuộc thi viết kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Cuộc thi có sự tham gia của 58 tác giả với 91 tác phẩm. Các tác phẩm dự thi được Ban giám khảo đánh giá đã bám sát yêu cầu, chủ đề, khai thác nội dung tương đối phong phú, đa dạng với nhiều thể loại như: Kịch nói, chèo, cải lương, kịch dân ca…

Những tấm gương bình dị mà cao quý, những người đã cống hiến, hy sinh một phần xương máu trên chiến trường năm nào vẫn đang thực hiện lời dạy của Bác Hồ được các tác giả khai thác, phản ánh bằng nhiều góc nhìn khác nhau, hướng đến xây dựng hình ảnh đẹp về người thương binh “tàn nhưng không phế”, kiên cường trên mọi mặt trận, phát triển kinh tế, xây dựng tổ ấm gia đình, xây dựng quê hương đất nước.

"Bên đài tưởng niệm" đoạt giải Nhất cuộc thi viết kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ ảnh 1

Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Đỗ Lan.

NSND Lê Tiến Thọ, Trưởng BGK đánh giá, ưu điểm nổi bật của các tác phẩm dự thi là các tác giả đã chọn lối viết mộc mạc, bình dị, mang đậm hơi thở cuộc sống, lấy ý tưởng từ những "liệt sĩ" trở về có thật trên các phương tiện truyền thông, một số tác phẩm nổi trội về ý tưởng, kịch bản rõ ràng, logic, cốt truyện hấp dẫn, thuyết phục… Tuy nhiên, vẫn còn một số tác phẩm khô cứng, gượng gạo, mới chỉ dừng lại ở cảm nhận, lý thuyết mà chưa đi sâu được vào cốt lõi của câu chuyện, của các mối xung đột, thiếu sức truyền cảm…

Sau 3 vòng chấm thi, Ban giám khảo đã thống nhất chọn và trao giải cho 16 kịch bản viết cho thể loại kịch nói, chèo, cải lương. Giải Nhất thuộc về tác giả Đỗ Lan với kịch bản “Bên đài tưởng niệm”.

Hai giải Nhì thuộc về tác giả Trần Kim Khôi với kịch bản “Món quà lớn nhất” và tác giả Nguyễn Thị Nguyên với kịch bản “Khi người lính trở về”.

3 giải Ba gồm: Kịch bản “Kỷ vật để lại” của tác giả Ngô Xuân Thông, “Chuyện tình của thầy giáo thương binh” của tác giả Ninh Đức Hậu, “Bút Trường Sơn” của tác giả Lê Chí Ngụ.

Bên cạnh đó còn có 10 kịch bản được trao giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải phong trào cho Trung tâm Văn hoá Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục