Bé trai nhập viện cấp cứu với bàn tay bị xẻ đôi vì tự chế pháo nổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Bé trai 14 tuổi ở Phú Thọ tự chế pháo nổ để chơi, hậu quả là em phải nhập viện với nhiều vết thương nghiêm trọng, một bàn tay gần như bị xẻ đôi...

Cháu bé được chăm sóc sau ca phẫu thuật

Cháu bé được chăm sóc sau ca phẫu thuật

Chiều 28-12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

Bệnh nhân là cháu N. (14 tuổi, ở Trạm Thảm, Phù Ninh, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng tỉnh, khó thở nhẹ, có vết thương phức tạp bàn tay trái, dập nát, xẻ đôi bàn tay từ vùng sát cổ tay đến bàn ngón tay, loét loang lổ, lộ gân xương, chảy nhiều máu.

Mẹ cháu bé kể lại, bé T. đã tự chế tạo pháo. Trong quá trình làm, bất ngờ pháo phát nổ. Gia đình phát hiện và nhanh chóng đưa cháu đến bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ nhận định đây là tổn thương phức tạp, nếu không được xử trí kịp thời, khả năng cao phải cắt cụt cả bàn tay trái của người bệnh. Trường hợp của người bệnh còn rất trẻ, nếu như cắt cụt bàn tay sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai của trẻ. Vì thế, yêu cầu đặt ra là phải cố gắng bảo tồn được bàn tay của người bệnh.

Sau khi hội chẩn, ekip phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương bàn tay, cắt cụt toàn bộ ngón 3, bảo tồn các ngón còn lại... Hiện tại sau phẫu thuật, người bệnh ổn định.

Tai nạn do pháo nổ thường là những chấn thương nặng và rất nặng. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời do pháo nổ tự chế. Mới tuần trước, tại Bắc Giang xảy ra vụ cháu bé 13 tuổi tử vong do pháo tự chế phát nổ...

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.