Bé trai bất tỉnh, ngừng tim gần 60 phút do "lĩnh" cú sút cực mạnh vào giữa ngực khi đá bóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong lúc chơi đá bóng, bé trai P.T.M, 12 tuổi, làm thủ môn, lĩnh cú sút cực mạnh từ một bạn chơi, bóng đập trúng ngực khiến cậu bé gục ngay tại chỗ và sau đó ít phút thì tím tái, ngừng tim…
Cháu bé được cấp cứu điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Cháu bé được cấp cứu điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Chiều 16-1, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, các bác sĩ viện này cùng với bác sĩ tuyến dưới đã phối hợp nhịp nhàng cấp cứu thành công, cứu sống ngoạn mục bé trai ngừng tim gần 60 phút.

Bệnh nhi là P.T.M, 12 tuổi, ở Sơn Dương (Tuyên Quang). Cháu bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương cuối tháng 12-2022 với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn, với thời gian cấp cứu khoảng gần 60 phút.

Theo lời kể từ bố bệnh nhân, P.T.M. tiền sử khỏe mạnh. Chiều 20-12-2022, M. chơi đá bóng với các bạn ở sân trường, là thủ môn. Trong nỗ lực bắt bóng sau cú sút cực mạnh từ một anh học lớp 9, M. bị bóng đập vào giữa ngực và ngã gục xuống đất. Phải một lúc khá lâu sau, các bạn đá bóng cùng mới gọi cô giáo và đưa M. vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

May mắn vào thời điểm đó anh C. - là lái xe vận chuyển cấp cứu đang trên đường về, đúng điểm xảy ra vụ việc, chứng kiến M. tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch. Ít nhiều có kinh nghiệm, anh C. đã tiến hành ép tim cho M. theo mỗi chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần, đồng thời chuyển bệnh nhân tới bệnh viện huyện - cách nơi xảy ra vụ việc trong vòng 5 phút.

Sau đó, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang rồi tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bác sĩ Bùi Thị Tho, khoa Điều trị tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhi, chị đã trao đổi với bác sĩ trực tiếp cấp cứu ban đầu cho cháu bé này ở tuyến dưới.

Qua đó được biết, thời điểm bệnh nhi M. được đưa vào bệnh viện huyện Sơn Dương đã trong tình trạng không bắt được mạch, vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn.

Hiện tại, tình trạng của bé ổn định và không có di chứng (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Hiện tại, tình trạng của bé ổn định và không có di chứng (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thời điểm đó, các bác sĩ kịp thời đặt nội khí quản và ép tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ nên khoảng 20 – 30 phút sau đã xuất hiện trở lại những nhịp tim rời rạc. Sau gần 1 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, bệnh nhân có mạch rõ hơn nên được hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh, rồi sau đó được chuyển tiếp lên tuyến trung ương.

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M. được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài, trẻ tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát.

Các bác sĩ cũng đã hội chẩn liên khoa, tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể. Sau 1 tuần điều trị, M. tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần, vận động, trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình.

Theo các bác sĩ, con số 1 giờ là quá dài trong cấp cứu ngừng tuần hoàn và khó có thể có sự sống trọn vẹn, nên việc M. được cứu sống hoàn toàn như trên là trường hợp ngoạn mục, thần kỳ. Chính việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và tại các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện.