Bé trai 10 tuổi tử vong do bị ong đốt trên đường đi học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một bé trai 10 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch vì ong đốt, dù được hỗ trợ ECMO và lọc máu do suy đa tạng nhưng vẫn không qua khỏi.
Một trẻ bị ong đốt nguy kịch vào điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: BVCC)

Một trẻ bị ong đốt nguy kịch vào điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: BVCC)

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chỉ từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận 3 trường hợp trẻ được chuyển đến trong tình trạng nguy kịch vì ong đốt, trong đó có một trẻ tử vong.

Bệnh nhi là bé trai B.L (10 tuổi, Hải Dương), nhập viện ngày 18-9 vừa qua do bị ong vò vẽ đốt trên đường đi học, với hơn 100 nốt đốt rải rác khắp cơ thể. Sau khi bị ong đốt, bé được gia đình đưa đến cơ sở y tế và xử trí truyền dịch, dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng rồi chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Giờ thứ 5 sau khi bị đốt, trẻ vào Khoa Điều trị tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận và rối loạn đông máu tiến triển nhanh chóng.

Các bác sĩ đã tiến hành hỗ trợ chức năng cơ quan cho bệnh nhi với các biện pháp như thở máy, lọc máu liên tục và lọc máu hấp phụ độc chất. Tình trạng suy đa tạng tiếp tục diễn biến xấu, suy tuần hoàn nặng hơn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) nhằm duy trì sự sống cho bệnh nhi.

Mặc dù đã được điều trị tích cực, nhưng sau 2 ngày, tình trạng bệnh nhi không cải thiện, trẻ tử vong trong bệnh cảnh suy đa cơ quan, rối loạn đông máu nặng không đáp ứng với các biện pháp điều trị.

Hai bệnh nhi còn lại bị ong đốt nguy kịch vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương đầu tháng 9 là N.T (12 tuổi) và M.A (9 tuổi) - ở Hòa Bình, bị ong đốt khi đi hái ổi cùng nhau.

Bé N.T (12 tuổi) bị đốt khoảng 50 nốt ở vùng đầu mặt cổ, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy đa tạng, bao gồm suy hô hấp do tổn thương phổi nặng, trụy mạch, tổn thương cơ tim, suy gan, suy thận và tiêu cơ vân cấp… Rất may mắn, sau 05 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi cải thiện hơn, không cần sự hỗ trợ của máy thở cũng như các thuốc trợ tim, vận mạch.

Còn trường hợp bé M.A (9 tuổi) nhập viện với gần 30 nốt đốt, trong đó có 26 nốt trên đầu, một số ở cổ và gáy, cùng với các dấu hiệu mệt mỏi, tiểu sẫm màu. Tại viện, M.A được chẩn đoán suy gan – suy thận cấp. Sau nhiều biện pháp điều trị tích cực, trẻ đã tỉnh táo, men gan có xu hướng giảm, chức năng thận đang cải thiện, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

PGS.TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Điều trị tích cực Nội khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương, tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều, có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây tử vong chỉ với 10 vết chích như ong vò vẽ, ong đất (ong bắp cày), ong bầu.

Các biện pháp xử lý khi bị ong đốt

Để tránh hậu quả nghiêm trọng, khi trẻ bị ong đốt, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh xử trí, nhanh chóng di chuyển trẻ tới khu vực an toàn tránh bị đốt nhiều hơn. Sau đó thực hành các bước như sau:

- Nếu vòi chích có phần nổi lên bề mặt da, có thể thử lấy nhíp gắp ra, không cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương.

- Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước lạnh. Nếu có thể hãy sát khuẩn bằng dung dịch cồn y tế hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Chườm lạnh trên vùng bị đốt bằng nước lạnh hoặc một túi nước đá khoảng 10 phút.

- Trường hợp trẻ có một trong các dấu hiệu sau: có nhiều vết đốt; bị đốt vào các vùng đầu mặt, cổ, kèm theo phù nề lan nhanh hoặc có sốt, mệt mỏi, khó thở, số lượng nước tiểu ít dần, nước tiểu màu đỏ như máu, có dấu hiệu dị ứng hoặc trước đây từng bị dị ứng với ong đốt, mẩn ngứa, đỏ da toàn thân hoặc cảm giác choáng váng, chóng mặt, cần ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, không nên trì hoãn để thực hiện các bước sơ cứu tại nhà.