Bé sơ sinh nhỏ tuổi nhất thế giới được phẫu thuật tim

  • 07/02/2012 17:25
  • 0 bình luận
  • Minh Anh
  • In bài
ANTĐ - Bé gái Jasmine Carr phải trải qua một cuộc phẫu thuật tim sau khi sinh ra được 17 tiếng 30 phút.

Được sinh ra chưa đến một ngày tuổi, Jasmine Carr đã trở thành người nhỏ tuổi nhất thực hiện cuộc phẫu thuật tim. Hiện bé Jasmine Carr đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Newcastle’s Freeman nước Anh. Bố mẹ của em hy vọng đứa con nhỏ của mình sẽ được bình phục và trở về nhà vào tháng 4.

Chị Jo và anh James phát hiện ra con của mình mắc hội chứng thiểu sản tim trái khi siêu âm bé vào tuần thứ 20. Chứng bệnh hội chứng giảm sản tim trái, viết tắt là HLHS (hypoplastic lift heart syndrome) là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao và để lại nhiều biến chứng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Căn bệnh này ảnh hưởng đến 1/5.000 trẻ sơ sinh, khiến cho phía bên trái của tim hình thành cách bất thường.
Bé sơ sinh nhỏ tuổi nhất thế giới được phẫu thuật tim ảnh 1

Jasmine Carr khi sinh ra nặng 2.6 cân khi mẹ em mang thai ở tuần 37, với kích thước trái tim chỉ nhỏ bằng  hạt dẻ.  Ngay sau khi được sinh, Jasmine Carr được đưa thẳng đến phòng cấp cứu. Mẹ của em cho biết: “Các bác sĩ nói rằng con của tôi chỉ có 15% cơ hội sống sót trước khi phẫu thuật, đó là điều đau lòng nhất mà người mẹ phải nghe về đứa con của mình. Chờ đợi cuộc phẫu thuật hoàn thành là  khoảng thời gian nặng nề nhất trong cuộc đời của tôi.”

Bé sơ sinh nhỏ tuổi nhất thế giới được phẫu thuật tim ảnh 2

Cuộc phẫu thuật đã diễn ra trong 11 tiếng đồng hồ vào tháng 9 năm ngoái , nhằm giúp phần  tim bên phải của Jasmine Carr sẽ được thay thế để hoạt động cho phần tim bên trái không phát triển. Sau khi được mổ, Jasmine Carr vẫn phải nằm trong điều kiện chăm sóc đặc biệt trong vòng 3 tháng, đề phòng tim có thể ngừng đập bất cứ lúc nào.

Hiện giờ, các bác sĩ và gia đình đã hoàn toàn yên tâm về sự bình phục của Jasmine Carr. Em sẽ được phẫu thuật thêm trong năm nay để mở rộng động mạch. Bố mẹ hy vọng Jasmine Carr sẽ được trở về nhà vào vài tháng tới ở Newton Aycliffe, Co Durham, Anh.

Bé sơ sinh nhỏ tuổi nhất thế giới được phẫu thuật tim ảnh 3

Anh James, 29 tuổi, làm nghề lái xe đã phải bỏ việc khi con gái bị bệnh. Anh cho biết: “Khi tôi được ôm con gái trong tay, đó thực sự là một điều kỳ diệu. Cô bé sắp được trở về ngôi nhà của mình, và chúng tôi sẽ mở một bữa tiệc nhỏ để ghi nhớ sự kiện đặc biệt này.”

Paddy Walsh, một y tá chuyên khoa tim tại bệnh viện Newcastle, cho biết  tiến sĩ Asif Hasan và ê kíp mổ cho Jasmine Carr  là một trong những đội ngũ y bác sĩ phẫu thuật tốt nhất ở Anh. Trước đây, em bé sơ sinh Rudy Maxwell-Jones đã được phẫu thuật tim tại Bệnh viện trẻ em Birmingham vào tháng Bảy khi mới ra đời được 36 tiếng.

Theo DM

Tin cùng chuyên mục