Bế mạc Kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII: Một kỳ họp hợp lòng dân, trí tuệ và đổi mới

  • 27/06/2015 06:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Chiều 26-6, kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII đã bế mạc sau 30 ngày làm việc với rất nhiều nội dung, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá đây là một kỳ họp hợp lòng dân, trí tuệ và đổi mới.

* Quốc hội thông qua 11 luật và 1 nghị quyết 
* Đưa tiếng nói của cử tri vào các quyết định của Quốc hội

Bế mạc Kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII: Một kỳ họp hợp lòng dân, trí tuệ và đổi mới ảnh 1Các đại biểu làm lễ chào cờ tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII

Kỳ họp thứ 9 diễn ra trong bối cảnh tình hình đất nước có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng, đời sống của nhân dân được cải thiện, quốc phòng an ninh được bảo đảm. Đặc biệt là trong bối cảnh chủ quyền biển đảo của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc Trung Quốc xây đắp với quy mô lớn tại các đảo đá, bãi tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân và hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Tóm lược một số nội dung chính tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, bằng trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của mình trước nhân dân, các vị ĐBQH đã thẳng thắn đánh giá mặt được, chưa được, chỉ ra những yếu kém, tồn tại trong các ngành, lĩnh vực, dự báo nguy cơ tiềm ẩn cản trở sự phát triển. 

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, công tác xây dựng pháp luật tiếp tục được Quốc hội xác định là một nội dung trọng tâm của kỳ họp, về cơ bản hoàn thành việc xây dựng các đạo luật về tổ chức bộ máy Nhà nước và các tổ chức thuộc hệ thống chính trị, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về tư pháp theo quy định của Hiến pháp.

Cùng với đó, Quốc hội tiếp tục khẳng định mục tiêu bảo đảm chính sách an sinh xã hội lâu dài cho người lao động, nhất là đã thể theo nguyện vọng của một bộ phận người lao động và ban hành Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động. Nội dung hết sức quan trọng khác tại kỳ họp này là việc Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc thận trọng và thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII đã thành công, để lại niềm tin, ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào, cử tri cả nước về một kỳ họp hợp lòng dân, sôi động, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ và đổi mới.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc bằng các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2015 và kế hoạch 5 năm 2011-2015, đưa đất nước vững vàng bước vào chặng đường phát triển tiếp theo. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, các ĐBQH ngay sau kỳ họp này kịp thời gặp gỡ, báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri để có tiếng nói đại diện cho quyền lợi của cử tri vào các quyết định của Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục