Bé gái 9 tuổi bị trâu húc nát hàm mặt, được bệnh viện quyên góp tiền phẫu thuật

  • 20/05/2019 18:10
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Là con út trong một gia đình nghèo, mẹ bỏ đi, cả nhà sống bằng thu nhập vỏn vẹn hơn 1 triệu đồng/ tháng của bố, khó khăn tiếp tục ập đến với bé Hoàng Thanh Tâm khi mới đây em bị trâu húc gây chấn thương nghiêm trọng vùng hàm, mặt…

Bé gái 9 tuổi bị trâu húc nát hàm mặt, được bệnh viện quyên góp tiền phẫu thuật ảnh 1Khám răng hàm mặt cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái (Ảnh minh họa)

Ngày 20-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã gửi thông tin đến báo chí về một ca bệnh đầy thương tâm được các bác sĩ của bệnh viện này tận tình cứu chữa. Bệnh nhân là Hoàng Thanh Tâm, 9 tuổi (xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) có gia cảnh đặc biệt khó khăn.

Gia đình Tâm thuộc hộ nghèo của xã, mẹ bỏ đi khi em mới 5 tuổi, cả nhà 5 người chỉ trông chờ vào đồng công làm thuê, làm mướn của bố, vỏn vẹn khoảng hơn 1 triệu đồng/ tháng. Đã thế, mới đây, khi cho trâu ăn, bất ngờ Tâm bị trâu húc gây tổn thương rất nặng vùng mặt, vết thương rách phức tạp khóe môi 2 bên, gãy bán phần xương hàm trên, xương ổ cung răng bên trái, khối xương gãy di lệch.

Bệnh nhi được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái mổ cấp cứu, điều trị gãy xương Lefort I bằng nẹp vít cùng phẫu thuật điều trị vết thương phần mềm phức tạp vùng hàm mặt. Sau 9 ngày điều trị tích cực, em được ra viện.

Thế nhưng sau 1 tháng, vết thương vùng xương hàm trên của bệnh nhân lại tiến triển nặng nề gây đau nhức, lợi ngách tiền đình hàm trên trái trắng, hở lộ vùng xương tổn thương thiếu cấp dưỡng, đang trong quá trình hoại tử dần. Khuôn mặt của T. biến dạng bởi nhiều vết sẹo, mô mềm vùng má trái hóp vào, như người già cao tuổi.

Cháu bé phải tiếp tục nhập viện để phẫu thuật lần 2 nhằm nạo sạch tổ chức xương chết. Các bác sĩ nhận định đây là một tổn thương nặng nề, bởi sự mất xương, răng và mầm răng vĩnh viễn, sẽ làm cho khuôn mặt của em lệch lạc rõ về bên mất tổ chức sau vài năm tiếp theo, phải điều trị kéo dài tới tận khi trưởng thành.

Do gia đình bệnh nhân quá nghèo, phải bán chính con trâu húc em – cũng là tài sản quý giá nhất trong nhà - để trang trải mà vẫn không có tiền để phẫu thuật lần hai nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã tổ chức quyên góp, vận động tài trợ để ủng hộ bệnh nhân.

Nhờ sự ủng hộ của những nhà hảo tâm, cuối tháng 4 vừa qua, bệnh nhân Hoàng Thanh Tâm đã được phẫu thuật hàm mặt lần 2. Ngày 16-5 vừa qua, bệnh nhân tiếp tục được làm hàm giả để phục hình bù đắp lại sự thiếu hổng về răng xương, phục hồi lại chức năng ăn nhai và một phần thẩm mỹ cho cháu. Dù vậy, bệnh nhi còn cả quá trình điều trị tiếp theo trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục