Bé chậm nói, lo tự kỷ?

ANTD.VN - Hỏi: Con tôi năm được 23 tháng tuổi, chỉ số chiều cao và cân nặng bình thường. Hàng ngày bố mẹ đi làm, cháu ở nhà với ông. Cháu chỉ nói được vài từ ghép như: bố, mẹ, ông ơi, ô tô, đi ra… nên cháu rất ít nói. Quan trọng nữa là nhà tôi có 2 cháu con nhà anh chồng bị bệnh tự kỷ, nên tôi rất lo rằng liệu việc chậm nói có phải là biểu hiện của tự kỷ hay không? 

Trả lời: 

Tự kỷ là một rối loạn phát triển có liên quan đến sự phát triển bình thường và chức năng của não dẫn đến giảm kỹ năng giao tiếp xã hội và hạn chế hoặc lặp đi lặp lại hành vi, sở thích. Các nguyên nhân của bệnh tự kỷ vẫn chưa được xác định, có thể do di truyền, do đột biến gene nhưng cũng có thể do các yếu tố môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm, ngộ độc hay kể cả truyền hình, Ipad, games...

Bạn không phải quá lo lắng vì khi con nhà anh chồng bị tự kỷ, xác suất con bạn bị tự kỷ là rất thấp. Trường hợp con bạn, theo tôi cháu chỉ chậm biết nói thôi. Ở nhà, người lớn nên nói chuyện với cháu nhiều hơn. Cần thiết thì bạn nên cho con đi nhà trẻ, được tiếp xúc với các bạn, cháu sẽ nói nhanh hơn. 

Cũng cần phải lưu ý là, trẻ thiếu sự quan tâm của cha mẹ, hay bị có cảm giác cô đơn cũng dễ mắc bệnh tự kỷ. Bởi vậy, ngoài việc theo dõi biểu hiện bất thường của bé, bố mẹ nên dành thêm thời gian chơi với con. Ngoài ra, đừng bắt cháu ở trong nhà quá nhiều, cho trẻ tiếp xúc với bên ngoài như đi chơi công viên, những nơi vui chơi giải trí dành cho trẻ nhỏ.. có như vậy cháu mới phát triển tốt được.